Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 18:53 PM (GMT+7)

Dùng máy in 3D ‘in’ bữa ăn cho học sinh

Thay vì xào nấu mất thời gian và công sức, những chiếc máy in 3D ở trường tiểu học St.Helen (Vương Quốc Anh) có thể “in” một loạt các suất ăn với đủ món vừa đẹp mắt lại vừa đủ chất dinh dưỡng.

Từ các nguyên liệu gồm thịt, cá, rau, củ, quả, các nhà khoa học đến từ tổ chức Big Bang Fair đã tạo ra rất nhiều món ăn với đủ hình thù vui nhộn bằng máy in 3D. Những món ăn này được phục vụ tại căng tin của trường tiểu học St.Helen.

Dùng máy in 3D ‘in’ bữa ăn cho học sinh - 1

Những món ăn đậm chất số học mang lại bữa trưa ngon miệng cho các em học sinh ở trường Tiểu học St.Helen

Nhờ vào chiếc máy in 3D, thực đơn của trường thêm phong phú, gồm: cá tuyết và khoai tây lục giác, súp lơ bánh răng, bí xoắn theo hình dãy Fibonacci, các vì sao bông cải xanh, hoa quả và sữa chua số Pi. Đặc điểm nổi bật là hình thù của các món ăn được in ra đều liên quan đến khoa học, toán học.

Đây chính là chủ ý của các nhà khoa học đến từ Big Bang Fair bởi họ hy vọng, những bữa ăn đậm chất tương lai này sẽ truyền cảm hứng cho các em học sinh hứng thú hơn với những môn học liên quan đến khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học.

Cô Claire O'Sullivan, giáo viên Trường Tiểu học St.Helen, cho biết: "Chúng tôi rất vui khi tổ chức Big Bang Fair đã mời chúng tôi tham gia vào dự án bữa ăn in 3D trong trường học. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho phép học sinh của chúng tôi cảm nhận trực tiếp thành quả của công nghệ hiện đại, và không có gì khiến các em hào hứng hơn việc đưa những gì học được trong lớp vào cuộc sống hàng ngày".

Dùng máy in 3D ‘in’ bữa ăn cho học sinh - 2

Các nhà khoa học hi vọng các bữa ăn sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em theo đuổi các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học

Được biết, dự án này được phát triển dựa trên kết quả thăm dò cho thấy, 71% học sinh trong độ tuổi từ 11 - 16 nghĩ rằng, việc tiếp cận với công nghệ mới trong cuộc sống hàng ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Cùng lúc đó, cứ 5 em học sinh của trường thì có 1 em tin rằng, trong vòng 3 đến 4 năm nữa, tất cả các gia đình đều sở hữu máy in 3D.

“Nghiên cứu của chúng tôi và cuộc thử nghiệm này cho thấy sự háo hức của các em nhỏ khi được trải nghiệm các công nghệ mới. Trong năm vừa qua, Josh Mitchell, nhà khoa học trẻ của năm đã hoàn thiện một chiếc máy in 3D dẹt, mà cậu ấy hy vọng sẽ đưa công nghệ in 3D đến tận tay từng người. Dựa vào sự hiếu kỳ của các em nhỏ và cách các em hình dung về thế giới trong tương lai sẽ giúp các em yêu thích khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học hơn. Đó chính là mục tiêu của chúng tôi”, ông Beth Elgood, giám đốc Truyền thông của Engineering UK, ban tổ chức The Big Bang Fair, cho biết.

Dùng máy in 3D ‘in’ bữa ăn cho học sinh - 3

Các em học sinh ở trường Tiểu học St.Helen thích thú ngắm nghía bữa ăn của mình đang được máy in 3D “nấu” ra.

Big Bang Fair sẽ tiếp tục dự án dùng máy in 3D truyền cảm hứng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học của mình tới công chúng tại Trung Tâm Triển lãm Quốc gia tại Birmingham của Anh từ ngày 13-16 tháng 3 sang năm.

Máy in 3D được đánh giá là một trong những công nghệ của tương lai. Ở thời điểm hiện tại, nền công nghiệp máy in 3D đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều thương hiệu lớn đầu tư để nghiên cứu máy in 3D, và mang lại hiệu quả to lớn hơn thế nữa là những kỳ vọng cho tương lai. Cho đến nay, máy in 3D được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực từ xây dựng, y tế và thực phẩm.

Hoài Thanh (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...