Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 15/03/2013 15:22 PM (GMT+7)

EU: Biểu tình lớn phản đối cắt giảm chi tiêu

Việc làm và tăng trưởng là vấn đề chính trong các cuộc họp bàn của Liên minh châu Âu trong cuộc họp thượng đỉnh tại thủ đô Brusssels (Bỉ) hôm 14/3 trong lúc nhiều cuộc biểu tình lớn xảy ra bên ngoài hội nghị.

Pháp, Italia và một số nước thúc đẩy chính sách chi tiêu thúc đẩy tăng trưởng, trong khi Đức đề xuất áp dụng nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung bên ngoại địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh để phản đối việc cắt giảm chi tiêu chính phủ, dẫn tới số lượng việc làm bị cắt giảm.

Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro lâm vào suy thoái kinh tế trong hơn 1 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức gần 12%.

Khoảng 26 triệu người ở 27 quốc gia thành viên của EU, trong đó có 7 triệu người trẻ, đang không có việc làm.

EU: Biểu tình lớn phản đối cắt giảm chi tiêu - 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande kiên quyết với chính sách tăng chi tiêu công để hỗ trợ phát triển

Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi Hội đồng châu Âu cần linh hoạt hơn trong việc đề ra các mục tiêu ngân sách.

Do chịu tác động lớn của cuộc khủng hoảng nợ, Pháp có khả năng sẽ không đáp ứng được các mục tiêu thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Thủ tướng Italia sắp mãn nhiệm Mario Monti cho rằng Italia và các thành viên khác của EU đang đối mặt với nhiều áp lực tài chính công, nên cần được phép chi tiêu nhiều hơn để tạo thêm việc làm.

Ngược lại, Thủ tướng Đức Angela Merkel bảo vệ chính sách khắc khổ, vì cho rằng “củng cố ngân sách, cải tổ cấu trúc và tăng trưởng không mâu thuẫn mà hỗ trợ lẫn nhau”.

Bà Merkel rất quyết liệt trong việc giữ châu Âu tập trung thực hiện các nguyên tắc ngân sách, ngăn chặn sự mất niềm tin vào sự ổn định của khu vực đồng euro.

Phát biểu trước báo giới, một quan chức EU cho rằng tổ chức này sẽ kêu gọi thực hiện các biện pháp thắt chặt thu thuế để ngăn chặn nhiều công ty, bao gồm cả công ty lớn, lợi dụng sự phức tạp của luật thương mại để giảm thuế phải nộp.

Kết thúc cuộc họp, Pháp và Italia đã giành được sự ủng hộ của đa số thành viên đối với chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

“Đường lối được thống nhất là cân bằng nhu cầu đầu tư công với các nguyên tắc tài khóa để tiến tới ổn định và phát triển”, hội nghị kết luận.

Trúc Quỳnh (theo BBC, Reuters)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...
NASA bắt đầu cuộc hành trình chạm đến Mặt Trời Vài giờ trước khi Mặt Trời mọc, NASA đã phóng con tàu thăm...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...