Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/03/2014 20:35 PM (GMT+7)

EU sẵn sàng hỗ trợ Ukraine 11 tỷ Euro

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng cung cấp 11 tỷ euro (tương đương với 15 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong vài năm tới thông qua một loạt các khoản vay và viện trợ.

Sự hỗ trợ này sẽ được phối hợp với Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu cùng Ngân hàng Đầu tư châu Âu, và một phần phụ thuộc vào việc ký kết thỏa thuận giữa Ukraine với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Barroso cho biết: "Các gói hỗ trợ kết hợp có thể mang lại tổng số tiền hỗ trợ lên tới ít nhất là 11 tỷ Euro trong vài năm tới, từ ngân sách EU và các tổ chức tài chính quốc tế của EU”.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Hoa Kỳ cung cấp 1 tỷ USD bảo lãnh vốn vay và cho biết sẽ cử các chuyên gia kỹ thuật đến Ukraine để tư vấn cho Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính về cách giải quyết những khó khăn kinh tế.

EU sẵn sàng hỗ trợ Ukraine 11 tỷ Euro - 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso trong một cuộc họp báo về tình hình của Ukraine

Ukraine đang  trên bờ vực phá sản vì quản lý kinh tế yếu kém, chi phí năng lượng cao và bất ổn tiền tệ bị thúc đẩy bởi một cuộc xung đột với Nga kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ dưới sự hậu thuẫn của Moscow trong tháng Hai.

Phương Tây đã tăng cường nỗ lực trong những ngày gần đây để thuyết phục Moscow rút quân ra khỏi bán đảo Crimea của Ukraine.

EU cũng có kế hoạch để mang lại lợi ích thương mại và mong rằng Ukraine sẽ nhận được điều đó đúng như những gì đã ký kết trong một thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu năm ngoái, và sẽ cung cấp năng lượng cho Ukraine thông qua "dòng chảy ngược" của khí đốt từ Liên minh châu Âu.

Nhà lãnh đạo mới của Kiev cho biết, họ cần 35 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên, một số quan chức EU cho biết, yêu cầu ngắn hạn của quốc gia này cần số tiền ít hơn rất nhiều, chỉ khoảng 4 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày mai (6/3) tại Brussels để thảo luận về những bước đi tiếp theo tại Nga, như đã cảnh báo trừng phạt Moscow trước đó nếu không thay đổi hướng đi tại Ukraine.

Nguyễn Bình (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
7 phát minh-công nghệ thấp có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn Những sáng kiến công nghệ thấp sau đây là minh chứng, con...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...