Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/06/2014 20:20 PM (GMT+7)

G7 đe dọa tăng cường lệnh trừng phạt Nga

Hôm nay (5/6), trong Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, nhóm các cường quốc công nghiệp G7 tuyên bố đã sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này không khôi phục lại sự ổn định cho miền đông Ukraine.

Các nhà lãnh đạo G7 đã đưa ra một tuyên bố chung lên án những hành động của Moscow là “tiếp tục vi phạm” chủ quyền Ukraine. Tuyên bố khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường lệnh trừng phạt và xem xét thực hiện các biện pháp hạn chế bổ sung đáng kể đối với Nga nếu tình hình yêu cầu”.

G7 đe dọa tăng cường lệnh trừng phạt Nga - 1

Các nhà lãnh đạo G7 trong Hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra tại Brussels

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, cho biết, các cường quốc phương Tây sẽ tiến hành kiểm tra “một và nhiều lần nữa” với mục đích xác minh xem Nga đã làm những gì để ổn định tình hình đang ngày càng căng thẳng kể từ khi Điện Kremlin sáp nhập Crimea thuộc Ukraine hồi tháng Ba vừa qua.

Bà Merkel nói với các phóng viên: “Chúng ta không thể tiếp tục chứng kiến Ukraine bất ổn hơn nữa. Nếu chúng ta không có được bất cứ tiến triển nào trong vấn đề này, chúng ta phải áp đặt các lệnh trừng phạt, thậm chí là các biện pháp trừng phạt cứng rắn giai đoạn ba”.

Cho tới nay, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với hàng chục quan chức Nga để phản đối việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea. Mỹ và EU cũng đe dọa sẽ gia tăng trừng phạt nếu cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine diễn ra ngày 25 tháng 5 bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra suôn sẻ và tân Tổng thống Petro Poroshenko đã tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Bảy vừa qua.

G7 đe dọa tăng cường lệnh trừng phạt Nga - 2

Tình hình miền đông Ukraine vẫn vô cùng căng thẳng

Một số quốc gia cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Nga đã tỏ ra hợp tác để giảm thiểu các lệnh trừng phạt. Thế nhưng, các quốc gia phương Tây vẫn chưa hài lòng về biểu hiện bình tĩnh này của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo G7 kêu gọi Nga thực hiện các cam kết trong Hiệp định Geneva về vấn đề Ukraine, và hợp tác với chính quyền Ukraine trong các kế hoạch của nước này, nhằm thúc đẩy hòa bình, thống nhất và cải cách.

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc hôm 4/6 ở Brussels là cuộc họp đầu tiên của nhóm G7 sau năm 1997 mà không có sự tham gia của Nga. Được biết, Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp mặt đối thoại trực tiếp với một số nhà lãnh đạo G7 (bao gồm Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron) vào ngày 6/6 tại Paris, Pháp.

Nguyễn Bình (Theo Reuters, BBC)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất,...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...