Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/08/2014 19:50 PM (GMT+7)

Gần 100 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tân Cương

Hôm 3/8, truyền thông Trung Quốc đưa tin, tổng cộng 37 dân thường và 59 kẻ khủng bố thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao ở Tân Cương hồi tuần trước.

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 215 tên khủng bố trong vụ tấn công bằng dao tại một đồn cảnh sát và một số cơ quan chính quyền địa phương ở huyện Shache, vùng Kashgar thuộc Tân Cương

Vụ tấn công xảy ra hôm 28/7 nhưng truyền thông Trung Quốc chỉ hé lộ thông tin về vụ tấn công này vào ngày hôm sau (29/7) mà không tiết lộ bất cứ thông tin nào về số người thương vong.

Trong bản tin ngày 3/8 Tân Hoa Xã cho biết, 35 người trong số các dân thường bị thiệt mạng là người Hán, hai người còn lại là người Duy Ngô Nhĩ. Tổng cộng có 31 chiếc xe bị phá hoại trong cuộc tấn công, trong đó, 6 chiếc bị đốt cháy hoàn toàn. Cảnh sát cũng  thu giữ nhiều dao và rìu ở hiện trường vụ án cũng như những băng rôn với khẩu hiệu kêu gọi thánh chiến chống chính quyền Trung Quốc.

Gần 100 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tân Cương - 1

Cảnh sát Trung Quốc có vũ trang tuần tra ở thủ phủ Urumqi, Tân Cương

Đây là một vụ tấn công có "tổ chức và tính toán trước", liên quan tới nhóm khủng bố "Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan" (ETIM). Hôm 1/8, cảnh sát ở Tân Cương đã bắn chết chín “nghi can khủng bố” và bắt giữ một người khác.

Sau khi tấn công các cơ quan chính quyền, nhóm khủng bố trên đã tới một thị trấn gần đó tấn công dân thường, đập phá xe hơi. Các băng nhóm khủng bố dựng lên các chướng ngại vật trên đường để dừng xe đi ngang qua trước khi sát hại hành khách một cách bừa bãi và buộc người dân tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố của họ.

Tuy nhiên, những thông tin ở Tân Cương thường rát khó xác minh, các chuyên gia nước ngoài đang có những nghi ngờ về khả năng của ETIM trong việc gây ra vụ tấn công quy mô lớn nói trên.

Trong khi đó, ông Dilxat Raxit, phát ngôn viên của tổ chức người Duy Ngô Nhĩ lưu vong, cho biết có sự cách biệt "rất lớn" giữa con số thương vong do Trung Quốc cung cấp với con số tổ chức này thu thập được. Ông Raxit cho rằng việc chính quyền Trung Quốc thi hành chính sách đàn áp văn hóa, kinh tế và chính trị đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã dẫn tới tình trạng bạo loạn.

Gần 100 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tân Cương - 2

Vụ tấn công đẫm máu nhằm vào chợ trung tâm ở Urumqi hôm 22/5

Ông Raxit nói: “Nếu Bắc Kinh không thay đổi chính sách đàn áp của mình, nó sẽ dẫn đến nhiều cuộc đụng độ hơn trong tương lai”.

Trong những ngày vừa qua, hàng loạt vụ bạo động đã xảy ra ở Tân Cương, Trung Quốc. Vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất phải kể tới là vào tháng 5, những kẻ khủng bố đã tấn công vào khu chợ trời thuộc thủ phủ Urumqi ở Tân Cương, cướp đi sinh mạng của 39 dân thường. Trước đó, hồi tháng 3, một vụ tấn công bằng dao vào nhà ga Côn Minh cũng khiến 29 người dân thiệt mạng.

Nguyễn Bình (Theo CNA, Ecns)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...