Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 08:58 AM (GMT+7)

Gần 30 triệu người trên thế giới đang là "nô lệ"

Khoảng 30 triệu người trên thế giới đang phải sống trong cảnh nô lệ, theo báo của một tổ chức nhân nhân quyền quốc tế.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức Walk Free Foundation đã thống kê nạn buôn bán người để làm nô lệ tình dục và lao động phổ thông xảy ra tại 162 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả hai nước Trung Quốc và Ấn Độ.

Bản báo cáo định nghĩa “nô lệ hiện đại” là buôn bán người, lao động cưỡng bức, nô lệ gán nợ, hôn nhân cưỡng ép và bán trẻ em. Theo các tác giả của nghiên cứu, việc khai thác những loại nô lệ kiểu mới này luôn ở mức cao.

Nghiên cứu đã phát hiện hiện thấy rằng 10 quốc gia chiếm tới 76% trong tổng số 29,8 triệu người sống trong cảnh nô lệ trên thế giới. Những quốc gia này bao gồm: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Nigeria, Ethiopia, Nga, Thái Lan, Congo, Myanmar và Bangladesh.

Theo bản báo cáo, Mauritania ở khu vực Tây Phi là quốc gia có tỷ lệ nô lệ trên số dân cao nhất thế giới, với 160.000 nô lệ/3,8 triệu dân. Trong khi đó, nước có số lượng nô lệ nhiều nhất thế giới lần lượt là Ấn Độ (14 triệu người) và Trung Quốc (3 triệu người).

Phần lớn nô lệ ở Ấn Độ bao hồm những người được gán để trả nợ và lao động cưỡng bức. Tại Trung Quốc, nô lệ gồm nhiều hình thức khác nhau như lao động cưỡng bức đối với nam giới, phụ nữ và trẻ em, ăn xin cưỡng ép, mại dâm và hôn nhân không tự nguyện.

Iceland, Ireland và Anh là những quốc gia có số lượng số lượng nô lệ thấp nhất trong bản báo cáo của tổ chức Walk Free Foundation. Khoảng 4.400 người đang phải làm nô lệ tại Anh, các nạn nhân này chủ yếu đến từ châu Phi, châu Á và Đông Âu. Họ bị ép buộn làm mại dâm, người ở hay làm những công việc có mức thu nhập thấp trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, nhà hàng và sơn sửa móng tay.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Những hình ảnh tái hiện sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2016 Trong năm 2016, nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất,...