Tháng 04, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 19/01/2015 07:40 AM (GMT+7)

Gần nửa dân Pháp phản đối đăng ảnh biếm họa Mohammed

Trong cuộc thăm dò hôm 18-1, gần một nửa người dân Pháp được hỏi đã phản đối việc xuất bản hình ảnh biếm họa của nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức trong bối cảnh thế giới đang tranh luận về giới hạn của tự do ngôn luận trong vụ thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu, 42% nói những hình ảnh biếm họa được cho là xúc phạm người Hồi giáo không nên được phát hành, 50% ủng hộ “giới hạn về tự do ngôn luận trên mạng”.

Trái lại, 57% nhìn nhận sự phản đối từ những người Hồi giáo không thể ngăn hình biếm họa được xuất bản.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 81% người Pháp ủng hộ tước quốc tịch là công dân nước này với những người thực hiện khủng bố trên lãnh thổ Pháp. 68% đồng tình cấm công dân Pháp bị tình nghi chiến đấu cùng các tổ chức khủng bố tại một số quốc gia như Syria trở về nước và 68% ủng hộ cấm những người tình nghi muốn tham gia phong trào thánh chiến rời khỏi Pháp.

Gần nửa dân Pháp phản đối đăng ảnh biếm họa Mohammed - 1

Said Kouachi được chôn cất bí mật. Ảnh: BBC

Trong khi đó, Said Kouachi, một trong 2 tay súng thực hiện vụ thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo, đã được chôn cất một cách bí mật trong một ngôi mộ không tên ở thành phố Reims, nơi Said Kouachi từng sinh sống, vào tối 16-1. Tuy nhiên, người em trai Cherif Kouachi lại được chôn ở quê nhà tại thị trấn Gennevilliers, ngoại ô thủ đô Paris, đêm 17-1.

Trước đó, ông Arnaut Robinet, thị trưởng thành phố Reims, tuyên bố phản đối việc gia đình Kouachi xin chôn cất Said Kouachi tại đây nhưng sau đó buộc phải đồng ý theo quy định pháp luật.

Một quan chức từ văn phòng thị trưởng ở Gennevilliers nói rằng những ngôi mộ không có tên do lo ngại chúng có thể trở thành "một địa điểm thu hút" các tay súng cực đoan.

Hiện chưa có thông báo về kế hoạch chôn cất Amedy Coulibaly, kẻ đã giết 4 con tin tại một tiệm tạp hóa ở Paris, hôm 9-1.

Theo Xuân Mai (Người lao động/BBC, PTI)

Tin đọc nhiều

Mỹ: Bé gái 10 ngày tuổi làm nên lịch sử tại Thượng viện Mỹ Nữ thượng nghị sĩ bang Illinois Tammy Duckworth đã ôm con...
Cuba và lời tạm biệt kỷ nguyên Castro Gần 60 năm sau cuộc cách mạng, Cuba đang đứng trước thềm của...
Ông Miguel Diaz-Canel tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Cuba Các nghị sĩ Cuba đã bầu ông Miguel Diaz-Canel trở thành chủ...
Hậu bỏ quê lên phố: Trường làng Trung Quốc chỉ còn 3 học sinh Ngôi làng làm nông trên núi tại một trong những tỉnh nghèo...