Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 12:02 PM (GMT+7)

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị

Hai học sinh trung học tại Ai Cập vừa sáng tạo chiếc gậy chỉ đường thông minh giúp người khiếm thị di chuyển trên đường phố đông đúc.

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị - 1

Ziyad Othman và Ahmed Nabil cùng tình nguyện viên kiểm tra độ thông minh của gậy thông minh.

Với hình dạng và kích thước gần giống gậy chỉ đường truyền thống, loại gậy thông minh mới được trang bị cảm biến và hệ thống theo dõi GPS.

Cảm biến được kết nối với tai nghe và sẽ ngay lập tức cảnh báo cho người dùng về các chướng ngại vật trên đường, bằng ngôn ngữ Ả rập. Người dùng cũng có thể gọi điện hoặc gửi địa chỉ cho người thân trong trường hợp khẩn cấp nhờ GPS.

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị - 2

 Ziyad Othman và Ahmed Nabil đang lắp ráp một chiếc gậy chỉ đường thông minh cho người khiếm thị.

Sản phẩm gậy chỉ đường thông minh này là của Ziyad Othman và Ahmed Nabil, đã được vinh danh vị trí á quân trong cuộc thi phát triển phần mềm được tổ chức tại đại học Ain Shams.

Tác giả của gậy thông minh, Ziyad Othman cho biết, gậy chỉ đường này thông minh đúng như tên gọi của nó: “Công nghệ GPS giúp điều dưỡng viên định vị được vị trí của người sử dụng gậy thông qua một ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh. Người khiếm thị cũng có thể gọi điện cho người thân, bằng cách bấm vào một chiếc nút ở ngay trên thân cây gậy. Cũng chính cái nút này sẽ giúp họ nhận và gọi điện thoại cho người thân”.

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị - 3

Trong khi đó, Ahmed Nabil đồng tác giả của gậy thông minh lại nhấn mạnh về tính ưu việt của cây gậy chỉ đường này so với những cây gậy chỉ đường thông thường.

 “Cây gậy này rất đặc biệt. Nó có những tính năng khác biệt và vượt trội so với những cây gậy chỉ đường khác vì nó được trang bị hệ thống định vị GPS. Cùng lúc, nó còn được gắn thêm những cảm biến giúp gậy có thể xoay 180 độ về mọi hướng. Những trang bị này giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm sự trợ giúp. Ở chiều ngược lại, người thân của người sử dụng gậy có thể xác định vị trí của họ, từ đó sẽ dễ dàng tìm kiếm và hỗ trợ họ hơn”, Ahmed Nabil chia sẻ.

Với sản phẩm mới này, 2 chàng trai trẻ hy vọng, họ sẽ giúp người khiếm thị đi lại thuận tiện và ít phải phụ thuộc vào người khác.

Hoài Thanh (Sangkiencongdong.vn)

Tin đọc nhiều

Chẩn đoán bệnh trong chớp mắt nhờ AI Hình ảnh võng mạc sau khi chụp sẽ được gửi đến đám mây, và...
“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Tên lửa đẩy 3 tầng được thiết kế từ 500 năm trước? Bản thảo Sibiu có niên đại từ khoảng năm 1570. Nội dung bản...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...