Tháng 11, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 12:02 PM (GMT+7)

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị

Hai học sinh trung học tại Ai Cập vừa sáng tạo chiếc gậy chỉ đường thông minh giúp người khiếm thị di chuyển trên đường phố đông đúc.

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị - 1

Ziyad Othman và Ahmed Nabil cùng tình nguyện viên kiểm tra độ thông minh của gậy thông minh.

Với hình dạng và kích thước gần giống gậy chỉ đường truyền thống, loại gậy thông minh mới được trang bị cảm biến và hệ thống theo dõi GPS.

Cảm biến được kết nối với tai nghe và sẽ ngay lập tức cảnh báo cho người dùng về các chướng ngại vật trên đường, bằng ngôn ngữ Ả rập. Người dùng cũng có thể gọi điện hoặc gửi địa chỉ cho người thân trong trường hợp khẩn cấp nhờ GPS.

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị - 2

 Ziyad Othman và Ahmed Nabil đang lắp ráp một chiếc gậy chỉ đường thông minh cho người khiếm thị.

Sản phẩm gậy chỉ đường thông minh này là của Ziyad Othman và Ahmed Nabil, đã được vinh danh vị trí á quân trong cuộc thi phát triển phần mềm được tổ chức tại đại học Ain Shams.

Tác giả của gậy thông minh, Ziyad Othman cho biết, gậy chỉ đường này thông minh đúng như tên gọi của nó: “Công nghệ GPS giúp điều dưỡng viên định vị được vị trí của người sử dụng gậy thông qua một ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh. Người khiếm thị cũng có thể gọi điện cho người thân, bằng cách bấm vào một chiếc nút ở ngay trên thân cây gậy. Cũng chính cái nút này sẽ giúp họ nhận và gọi điện thoại cho người thân”.

Gậy dẫn đường thông minh dành cho người khiếm thị - 3

Trong khi đó, Ahmed Nabil đồng tác giả của gậy thông minh lại nhấn mạnh về tính ưu việt của cây gậy chỉ đường này so với những cây gậy chỉ đường thông thường.

 “Cây gậy này rất đặc biệt. Nó có những tính năng khác biệt và vượt trội so với những cây gậy chỉ đường khác vì nó được trang bị hệ thống định vị GPS. Cùng lúc, nó còn được gắn thêm những cảm biến giúp gậy có thể xoay 180 độ về mọi hướng. Những trang bị này giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm sự trợ giúp. Ở chiều ngược lại, người thân của người sử dụng gậy có thể xác định vị trí của họ, từ đó sẽ dễ dàng tìm kiếm và hỗ trợ họ hơn”, Ahmed Nabil chia sẻ.

Với sản phẩm mới này, 2 chàng trai trẻ hy vọng, họ sẽ giúp người khiếm thị đi lại thuận tiện và ít phải phụ thuộc vào người khác.

Hoài Thanh (Sangkiencongdong.vn)

Tin đọc nhiều

Lùn chưa hẳn đã xấu, cao mới đáng lo vì dễ bị... ung thư Chỉ vì có nhiều tế bào hơn trong cơ thể mà những người cao...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Không cần cánh, loài nhện vẫn có thể 'du hành' nhờ… điện! Các loài vật nhỏ bé vẫn luôn làm chúng ta phải ngạc nhiên....
Những con đường từ nhựa tái chế: Nhẹ hơn, nhanh hơn và bền hơn Hà Lan đang triển khai xây dựng những con đường được làm từ...