Tháng 02, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 08:55 AM (GMT+7)

Giải cứu hành khách tàu Nga mắc kẹt ở Nam Cực

Hành khách trên tàu Shokalskiy đã được chuyển bằng trực thăng lên tàu phá băng Trung Quốc sau 9 ngày mắc kẹt trong băng.

Ngày 2/1, toàn bộ 52 hành khách và nhà khoa học trên chiếc tàu nghiên cứu phá băng của Nga bị mắc kẹt trong lớp băng dày ở Nam Cực từ trước hôm Giáng sinh cuối cùng cũng được giải cứu an toàn bằng trực thăng của tàu Trung Quốc sau khi bão tuyết lắng xuống.

Trung tâm Phối hợp Cứu nạn thuộc Cơ quan An toàn Hàng hải Úc cho biết chiếc trực thăng của tàu phá băng Trung Quốc đã đưa những người bị mắc kẹt trên tàu Akademik Shokalskiy tới tàu Aurora Australis và họ sẽ được đưa tới đảo Tasmania trong hai tuần tới.

Giải cứu hành khách tàu Nga mắc kẹt ở Nam Cực - 1

Hành khách mắc kẹt được giải cứu bằng trực thăng Trung Quốc

Trưởng đoàn thám hiểm Chris Turney cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm và phấn khích khi được chuyển sang tàu phá băng của Úc để về nhà.”

Tuy nhiên toàn bộ 22 thủy thủ của tàu Shokalskiy vẫn sẽ tiếp tục ở lại trên con tàu mắc kẹt này chờ khi băng tan để đưa tàu ra biển lớn. Hiện con tàu vẫn đang trong điều kiện tốt và lượng thực phẩm dự trữ vẫn còn khá nhiều.

Chiến dịch giải cứu bằng trực thăng được thực hiện sau khi mọi nỗ lực tiếp cận con tàu mắc kẹt đều thất bại. Ba chiếc tàu phá băng của Pháp, Úc và Trung Quốc đều phải chào thua trước lớp băng dày hơn 2 mét cùng với điều kiện thời tiết bão tuyết, sương mù và gió mạnh.

Hôm thứ Năm, lực lượng cứu hộ đưa ra phương án dùng trực thăng chuyển những người bị mắc kẹt lên tàu phá băng Rồng Tuyết của Trung Quốc, sau đó sẽ dùng xuồng đưa họ đến tàu Aurora. Tuy nhiên lớp băng quá dày khiến xuồng cứu hộ không thể tiếp cận được tàu Rồng Tuyết, và chiến dịch cứu hộ buộc phải hoãn lại.

Giải cứu hành khách tàu Nga mắc kẹt ở Nam Cực - 2

Những người đầu tiên được giải cứu lên tàu Aurora của Úc

Tuy nhiên một thay đổi vào phút chót đã cho phép lực lượng cứu hộ tiếp tục thực hiện kế hoạch giải cứu này. Thay vì chuyển mọi người lên tàu Rồng Tuyết, trực thăng sẽ đưa họ tới một tảng băng nổi ở gần tàu Aurora, và mọi người sẽ dùng xuồng nhỏ để lên tàu phá băng của Úc. Lực lượng cứu hộ phải mất nhiều giờ mới đưa hết hành khách lên được tàu Aurora.

Tàu Shokalskiy đã bị mắc kẹt ở gần Nam Cực sau khi một trận bão tuyết cực mạnh đẩy một lớp băng dày bao vây con tàu và đông cứng lại tại vị trí cách đất liền khoảng 2.700 km. Con tàu này đang thực hiện chuyến thám hiểm lần theo hành trình của nhà thám hiểm vĩ đại người Úc Douglas Mawson cách đây một thế kỷ.

Sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, ba tàu phá băng ở gần đó đã mở hết tốc lực tới Nam Cực để giải cứu tàu Shokalskiy dưới sự điều phối của Cơ quan An toàn Hàng hải Úc.

Trí Dũng (Theo Mirror)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống ở nơi gần một nửa trẻ em không thể sống quá 5 tuổi Tộc người Bayaka sống chủ yếu ở Tây Phi và Trung Phi, là...
Hai nữ nghi phạm mô phỏng lại hiện trường giết Kim Jong Nam Hai nữ nghi phạm bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới vụ sát...
“Nghĩa địa xe đạp" ở Trung Quốc Hàng nghìn chiếc xe đạp vô chủ bị bỏ lại trong sân của một...
Cái chết của ông Kim Jong-nam: Tiết lộ mới về nữ nghi phạm Indonesia Siti Aisyah, nghi phạm người Indonesia bị bắt giữ liên quan...