Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/02/2015 18:35 PM (GMT+7)

Giải mã 10 lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc

Khám phá 10 lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc trong các quân binh chủng khác nhau với những nhiệm vụ và tên gọi đặc biệt.

Theo tờ China Times của Đài Loan, quân đội Trung Quốc (PLA) hiện có 10 lực lượng đặc biệt được huy động từ 7 quân khu và các đội lính đặc công từ Hải quân, Không quân và Lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

Đầu tiên là lực lượng “Hổ Siberia” đến từ Quân khu Thẩm Dương. Mỗi binh sĩ trong đội "Hổ Siberia" có khả năng hoạt động rộng, cả trên bộ, trên không và dưới nước, cũng như hoạt động độc lập hoặc theo nhóm tại khu vực hoang vu.

Đơn vị này chú trọng tới các kỹ năng sinh tồn và bắt các binh sĩ phải rèn luyện từ 3-4 tháng sống trong những môi trường khác nhau như rừng, núi, sa mạc và đồng cỏ mà không có nơi trú ẩn hay thức ăn.

Những người lính trong đội này được đào tạo trên nhiều loại phương tiện khác nhau từ đường bộ, đường sắt, đường thủy cho tới đường không và được cho là đã hoàn thành huấn luyện nhảy dù hơn 5.000 lần, trải qua huấn luyện lặn biển hơn 1.000 giờ.

Giải mã 10 lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc - 1

Bài tập vượt chướng ngại vật trong bùn lầy của đặc nhiệm Trung Quốc.

“Mũi tên”, hay còn gọi là “Thanh gươm thần” là lực lượng đặc biệt của quân khu Bắc Kinh. 3.000 quân thuộc đơn vị tinh nhuệ có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô và đều thông thạo ở các nhiệm vụ khác nhau từ trinh sát cho đến chống khủng bố.

Mỗi binh sĩ của "Mũi tên" đều có khả năng mang theo quân dụng nặng chạy 5km trong thời gian không quá 25 phút, hoàn thành chạy 400 mét vượt chướng ngại vật dưới 1 phút 45 giây, mỗi lần ném vài trăm quả lựu đạn xa ít nhất 50 mét và chống đẩy được 100 lần một phút.

"Hổ đêm" là lực lượng đặc biệt của quân khu Lan Châu được thành lập từ thời Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Đây cũng là lực lượng thành lập đơn vị chống khủng bố đầu tiên tại Trung Quốc từ năm 2000.

Giải mã 10 lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc - 2

Phù hiệu của đội đặc nhiệm Hổ đêm (bên trái) và Đại bàng.

Trong khi đó, Phi Long là lực lượng đặc biệt của quân khu Nam Kinh, được thành lập năm 1992. Lực lượng này tập trung vào các phương pháp huấn luyện an ninh phi truyền thống. Vào năm 1997, đơn vị này từng tiến hành cuộc tấn công mô phỏng nổi tiếng ở một sân bay với sự tham gia của máy bay, trực thăng và lính nhảy dù.

Quân khu Quảng Châu lại có lực lượng đặc biệt “Nam Đao”, được thành lập năm 1988. Đây là lực lượng hoạt động đặc biệt chính thức sớm nhất tại Trung Quốc. Nam Đao chuyên đào tạo các binh sĩ cho các nhiệm vụ yêu cầu đòi hỏi thể lực trên nhiều địa hình cũng như sử dụng thành thạo 15 công nghệ tiên tiến như các thiết bị định vị, chỉ đường GPS, nhìn ban đêm và chụp ảnh trinh sát.

“Đại bàng” là lực lượng hoạt động đặc biệt của quân khu Tế Nam, chuyên hoạt động trên bộ, trên không, trên biển và kiêm cả nhiệm vụ trinh sát. Binh sĩ của Đại bàng có thể khả năng chạy ít nhất 3.300 mét dưới 12 phút. Họ cũng tham gia đào tạo chiến đấu đối kháng cũng như luyện tập các môn võ cổ truyền của Trung Quốc và khí công.

Giải mã 10 lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc - 3

Huy hiệu của hai đội đặc nhiệm Phi Long (bên trái) và Nam Đao.  

Đội “Chim ưng” lại đến từ quân khu Thành Đô, chuyên thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, liên quan đến các cuộc rượt đuổi xe, đánh chặn ở những địa hình phức tạp và các tình huống giải cứu con tin.

Đội đặc nhiệm Hải Long của Hải quân PLA có nhiệm vụ đi cùng 3 tàu chiến Trung Quốc tới hợp tác với các quốc gia khác bảo vệ và hộ tống các tàu thương mại chống lại cướp biển Somali vào tháng 12/2008. Kể từ đó đến nay, đơn vị này tích cực tham gia sứ mệnh chống cướp biển tại vịnh Eden trong hơn 300 ngày.

Đội đặc công “Thần Sấm” thuộc không quân PLA, được thành lập vào tháng 11/2011 chủ yếu đào tạo các lính tinh nhuệ không quân, với việc điều khiển và sử dung 4 loại máy bay, 8 loại dù và 15 phương pháp nhảy dù để chuẩn bị cho binh sĩ các phương án chiến đấu và kịch bản trinh sát.

Giải mã 10 lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc - 4

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng cờ mới cho Đội đặc nhiệm Chim ưng của Lực lượng Công an vũ trang Trung Quốc.

Lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc có 2 đội đặc công đó là “Báo tuyết” và “Chim ưng”. Kể từ khi được thành lập vào tháng 12/2002, Báo tuyết đã hoàn thành hơn 90 nhiệm vụ và đã tham gia vào các cuộc tập trận quân sự lớn.

Còn đội Chim ưng được thành lập năm 1982 cũng tham gia một loạt các hoạt động quan trọng như bảo vệ các nguyên thủ quốc gia tới thăm Trung Quốc cũng như đảm bảo an ninh cho các sự kiện quan trọng như Olympic Bắc Kinh 2008.

Theo Đông Phong (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? Nhờ các công nghệ như chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp, các...