Tháng 04, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 29/10/2014 04:20 AM (GMT+7)

Giải mã 6 tuần mất tích bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã giải mã sự vắng mặt đầy bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong suốt 6 tuần, sự kiện gây ra nhiều lời đồn đoán trong dư luận.

Phụ tá của một nghị sĩ Hàn Quốc cho biết, trong cuộc họp kín với các nghị sĩ, Cơ quan tình báo quốc gia đã tiết lộ rằng một bác sĩ nước ngoài đã phẫu thuật cho ông Kim Jong Un vào tháng 9 hoặc tháng 10 để cắt bỏ khối u ở mắt cá chân phải của nhà lãnh đạo này. Cơ quan tình  báo quốc gia khẳng định khối u nang của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể tái diễn do căn bệnh béo phì, thói quen hút thuốc và lịch trình dày đặc của ông Kim Jong Un.

Giải mã 6 tuần mất tích bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước truyền thông vào ngày 3/9, trước khi vắng mặt bí ẩn trong suốt hơn một tháng

Lần cuối cùng ông Kim Jong Un xuất hiện trước phương tiện truyền thông là ngày 3/9, và cho tới ngày 14/10 vừa qua nhà lãnh đạo này mới xuất hiện trở lại với một cây gậy trong tay và gầy hơn trước. Sự vắng mặt của ông Kim Jong Un trong suốt thời gian này đã gây nhiều đồn đoán trong dư luận. Hiện chưa rõ cơ quan tình báo Hàn Quốc đã có được thông tin trên bằng cách nào.

Vấn đề sức khỏe cùa nhà lãnh đạo Kim Jong Un là vấn đề được quan tâm đối với các quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ cũng như các cường quốc khác trong khu vực, trong bối cảnh ông Kim Jong Un hiện đang là người kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Giải mã 6 tuần mất tích bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - 2

Ông Kim Jong Un xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 14/10 sau 40 ngày vắng mặt

Cũng trong buổi họp này, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết, trong năm qua, Triều Tiên đã xử tử 50 người, trong số này có những người thân cận với chú của Kim Jong Un, ông Jang Song Thaek, người từng được coi là nhân vật quyền lực số 2 trước khi bị thanh trừng bất ngờ và bị xử tử vào tháng 12/2013 vì tội phản quốc và tham nhũng, đồng thời giáng chức nhiều sĩ quan quân đội vì kỹ năng yếu kém trong các cuộc tập trận pháo binh.

Theo ông Lim Dae-seon, trợ lý của nghị sĩ đảng cầm quyền Lee Cheol-woo, người cũng tham dự cuộc họp với cơ quan tình báo quốc gia, Triều Tiên đã mở rộng 5 trại tù nhân chính trị, bao gồm trại Yodok, nằm ở phía tây bắc thành phố Kilchu. Theo ước tính hiện có khoảng 100.00 tù nhân chính trị trong các trại giam giữ ở Triều Tiên.

Giải mã 6 tuần mất tích bí ẩn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - 3

Kể từ đó ông Kim Jong Un thường xuyên xuất hiện với hình ảnh cây gậy trong tay

Tuy nhiên cơ quan tình báo Hàn Quốc đã nhận được không ít lời chỉ trích sau khi giám đốc cơ quan này thừa nhận đã bỏ qua thông tin tình báo về vụ pháo kích của Triều Tiên nhằm vào một hòn đảo ở Hàn Quốc vào năm 2010. Cơ quan này cũng bị chỉ trích vì chỉ đưa ra các báo cáo về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il, cha của Kim Jong Un, 2 ngày sau khi phương tiện truyền thông nhà nước công bố tin tức trên với thế giới.

Nguyễn Nhung (Theo AP, Yonhap)

Tin đọc nhiều

Mỹ: Bé gái 10 ngày tuổi làm nên lịch sử tại Thượng viện Mỹ Nữ thượng nghị sĩ bang Illinois Tammy Duckworth đã ôm con...
Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với TQ? Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân...
Hậu bỏ quê lên phố: Trường làng Trung Quốc chỉ còn 3 học sinh Ngôi làng làm nông trên núi tại một trong những tỉnh nghèo...
Triều Tiên tuyên bố dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn...