Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 05/11/2018 13:58 PM (GMT+7)

Giảm ăn thịt không chỉ có lợi cho bạn mà còn cho cả... Trái Đất

Thế giới cần giảm mạnh lượng tiêu thụ thịt nhằm tránh gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Đây là kết quả nghiên cứu tổng quan nhất từ trước đến nay về tác động của chuỗi thức ăn đối với môi trường.

Nghiên cứu đưa ra khuyến cáo cụ thể rằng, người phương Tây cần giảm tới 90% lượng thịt mà họ tiêu thụ hàng ngày để bảo vệ Trái Đất. Nghiên cứu cũng cho thấy cần có những cuộc cải cách lớn trong lĩnh vực canh tác, nhằm tránh các nguy cơ phá hoại Trái Đất và để tiếp tục nuôi sống 10 tỷ người trong vài thập kỷ tới.

Giảm ăn thịt không chỉ có lợi cho bạn mà còn cho cả... Trái Đất - 1

Theo các nhà khoa học, ngành chăn nuôi và sản xuất thịt trên toàn cầu làm tăng gấp 3 lần mối đe dọa đối với bầu khí quyển Trái Đất. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ gia súc, gia cầm; hoạt động chặt phá rừng để lấy diện tích làm đồng cỏ chăn nuôi gia súc; nguồn nước sạch sử dụng cho chăn nuôi và sản xuất thịt (ước tính để có được 500gr thịt bò cần sử dụng khoảng 7.000 lít nước) - đó là những yếu tố góp phần lớn làm biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cũng ước tính nếu giảm 50% lượng thực phẩm bị bỏ phí có thể giúp giảm tới 16% ảnh hưởng xấu đối với môi trường.

Tiến trình này sẽ phá vỡ những giới hạn môi trường quan trọng. Khi đó con người sẽ phải vật lộn vất vả để sinh tồn, như nghiên cứu đã chỉ ra. “Điều này khá gây sốc”, theo nhà nghiên cứu Marco Springmann tại đại học Oxford, trưởng nhóm nghiên cứu. “Thật sự chúng ta đang thử thách sức chịu đựng của Trái Đất.”

“Nuôi sống 10 tỷ người là điều có thể, nhưng chỉ khi ta biết thay đổi cách thức ta ăn và sản xuất thực phẩm. Hoặc là làm xanh hoá ngành thực phẩm, hoặc là ăn sạch sẽ hành tinh này, đó là lựa chọn trong thực đơn của bạn”, GS Johan Rockström tại Viện nghiên cứu Potsdam của Đức, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. 

Theo một nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo nhân loại chỉ còn vài thập kỷ để giữ mức nóng lên của nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1,5 độ C. Vượt quá mức này dù chỉ là nửa độ cũng sẽ đưa đến những thảm hoạ kinh hoàng với những đợt hạn hán, lũ lụt, siêu nhiệt. Báo cáo cũng cho việc kiêng giảm ăn thịt hàng ngày sẽ là một giải pháp sáng giá, tuy nhiên những xu hướng được ghi nhận gần đây lại cho thấy thói quen ngược lại.

Giảm ăn thịt không chỉ có lợi cho bạn mà còn cho cả... Trái Đất - 2

Được công bố trên tạp chí Nature, nghiên cứu mới này là công trình kỹ lưỡng nhất cho đến nay đã tổng hợp nguồn dữ liệu từ mọi quốc gia để đánh giá chuẩn xác những tác động của chuỗi thức ăn đối với môi trường. Hệ quả từ nghiên cứu này cũng giúp nhận diện giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực vốn đang manh nha lộ diện.

“Sẽ không có một liều thuốc tiên nào”, Sringmann nói. “Mà chính việc cải cách chế độ ăn uống và kỹ thuật canh tác là hai giải pháp căn cơ, hy vọng rằng nhân loại có thể thực hiện được thông qua giảm thiểu nạn lãng phí và dư thừa thực phẩm.” Ngày này khoảng một phần ba lượng thức ăn được sản xuất không được đưa đến bàn ăn.

Các nhà nghiên cứu đã thiết lập một chế độ ăn bán chay linh hoạt (flexitarian) để tạo một sự “thay đổi trên toàn cầu”. Với chế độ ăn này, trung bình các công dân toàn cầu sẽ giảm tiêu thụ 75% khẩu phần thịt bò, 90% khẩu phần thịt heo, 50% khẩu phần trứng, thay vào đó tăng tiêu thụ gấp ba lần các loại đậu và gấp bốn lần các loại củ, hạt. Chế độ ăn này có thể giúp giảm một nửa lượng chất thải từ nuôi và nếu cải thiện công tác quản lý phân chuồng, mức giảm có thể còn cao hơn nữa.

Giảm ăn thịt không chỉ có lợi cho bạn mà còn cho cả... Trái Đất - 3

Theo các nhà khoa học, việc cắt giảm tiêu thụ thịt có thể đạt được nhờ kết hợp các giải pháp tuyên truyền giáo dục, hỗ trợ thuế cho thực phẩm từ thực vật và cải cách thực đơn tại các cơ quan, trường học.

Để ngăn chặn nạn phá rừng, nạn thiếu nước và ô nhiễm nguồn nước phải có những đổi thay triệt để trong tập quán canh tác. Chúng bao gồm chú trọng tăng năng suất cây trồng tại các nước nghèo, cẩn trọng hơn trong việc sử dụng phân bón và nước trên toàn cầu.

Những giải pháp trong ăn uống và canh tác đã được thực hiện ở một số nơi trên thế giới, như Hà Lan hay Israel, nguồn nước và phân bón đã được kiểm soát tốt hơn, đồng thời, ở nhiều thành phố lượng tiêu thụ thịt cũng đang được các cư dân trẻ cắt giảm đáng kể.

Nhưng, chúng ta đang cần một sự thay đổi toàn cầu. “Mọi người có thể tạo cho bản thân một sự khác biệt bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, đồng thời cũng có thể bằng việc gõ cửa các nhà chức trách và nói thẳng với họ rằng chúng tôi muốn những điều khoản quy định thân thiện hơn với môi trường - điều này thật sự cần thiết. Đừng để họ trốn tránh trách nhiệm”, Sringmann nhấn mạnh.

Giảm ăn thịt không chỉ có lợi cho bạn mà còn cho cả... Trái Đất - 4

Giáo sư Tim Benton của đại học Leeds, người không tham gia nghiên cứu, chia sẻ: “Chúng ta đang sống trên một hành tinh hữu hạn, với những nguồn tài nguyên hữu hạn. Sẽ thật viễn vông khi tưởng tượng rằng có một giải pháp công nghệ nào đó cho phép chúng ta sản xuất bao nhiêu thức ăn tuỳ ý, để chúng ta ăn uống hả hê và hoang phí thức ăn thoả thích".

Một chuyên gia cũng không thuộc nhóm nghiên cứu trên, giáo sư Peter Smith tại đại học Aberdeen, bày tỏ: “Chúng ta biết rằng việc ăn uống là lựa chọn của cá nhân, và thật khó để động viên ai đó thay đổi một thói quen - nhưng chứng cứ giờ đây rất rõ ràng. Chúng ta buộc phải thay đổi chế độ ăn của mình nếu muốn có một tương lai bền vững. Thực thế là sự thay đổi này sẽ giúp chúng ta khoẻ mạnh hơn và điều đó cũng không cần phải bàn cãi nữa”.

Xuân Nguyễn (Theo The Guardian)

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Một trong những hiện tượng thú vị của Mặt Trời vừa được làm sáng tỏ Các nhà khoa học lần đầu tiên công bố hình ảnh ghi lại hiện...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Phát hiện 2 siêu Trái Đất có thể tồn tại sự sống GJ180 d và GJ229A c nằm cách Trái Đất lần lượt khoảng 19 và...