Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 13:13 PM (GMT+7)

Giáo hoàng mạnh tay với nạn lạm dụng tình dục

Vatican vừa thông báo Giáo hoàng Francis sẽ ưu tiên giải quyết mạnh tay các vụ lạm dụng tình dục và ấu dâm của của nhiều giáo sĩ thuộc Giáo hội.

Những nạn nhân bị lạm dụng tình dục kêu gọi Giáo hoàng Francis phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn ngay sau khi ông được bầu cử vào tháng trước. Tại quê nhà của Giáo hoàng, các nhà hoạt động Công giáo La Mã nói rằng Giáo hoàng Francis trước đây cũng chậm trễ trong việc giải quyết những vụ tương tự tại nhà thờ Argentina.

Thông báo ngắn của Vatican về cuộc họp của Giáo hoàng Francis hôm qua với người đứng đầu Thánh bộ giáo lý đức tin – cơ quan đưa ra và thực thi chính sách giải quyết các vụ lạm dụng – nói rằng Giáo hoàng Francis đang thúc giục phải hành động cương quyết để bảo vệ người chưa đủ tuổi trưởng thành.

Đây là thông báo đầu tiên của Vatican nhấn mạnh giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục là ưu tiên trong chương trình hoạt động của Giáo hoàng mới nhậm chức.

Giáo hoàng mạnh tay với nạn lạm dụng tình dục - 1

Giáo hoàng vẫy tay chào giáo dân khi đi quanh quảng trường St. Peter hôm 3/4. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, một số người cho biết họ không mấy ấn tượng với thông báo này.

Giáo hội “chưa làm được gì để loại trừ những hồng y, giáo sĩ có tội che giấu hoặc bảo vệ cho những đối tượng lạm dụng”, James Post, Giáo sư ngành quản lý, trách nhiệm và đạo đức doanh nghiệp tại ĐH Boston, nhận xét. “Đó là sự quan liêu cần được phá bỏ, là thách thức lớn cho Giáo hoàng Francis”, GS. Post nói.

Hàng loạt vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục ở nhiều quốc qia đã khiến Giáo hội tiêu tốn nhiều sức lực và tiền bạc, khiến rất nhiều người bỏ Công giáo, đặc biệt ở Tây Âu. Một số giáo phận phải đóng cửa giáo xứ hoặc thực hiện biện pháp tương tự sau khi phải trả rất nhiều tiền thuê luật sư và bồi thường cho các nạn nhân sau khi tòa án xét xử.

Ngày 19/3, một ngày sau khi Giáo hoàng Francis chính thức nhậm chức, nhóm hoạt động ở Buenos Aires kêu gọi ông phải xin lỗi về vụ Giáo hội đã "bao che cho 2 linh mục" bị kết tội lạm dụng tình dục. Bên cạnh đó, luật sư của một nhóm nạn nhân nói rằng Giáo hoàng hồi còn là Tổng giáo chủ đã không làm gì nhiều để giúp đỡ các nạn nhân bị lạm dụng, trong khi các giáo sĩ lạm dụng tình dục không bị sa thải.

Giáo hoàng Benedict là Giáo hoàng đầu tiên phải đối mặt với các vụ lạm dụng tình dục của giới giáo sĩ. Năm 2010, Giáo hoàng Benedict xin lỗi Ireland vì một vụ lạm dụng kéo dài nhiều thập kỷ. Ông cũng kêu gọi lập lại trật tự toàn bộ trong giáo phái Legion of Christ – vốn rất được Giáo hoàng John Paul ủng hộ – sau khi lộ tẩy việc người sáng lập giáo phái này lạm dụng tình dục nhiều học sinh trường đạo.

Gia Tùng (theo AP)

Tin đọc nhiều

Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Người phụ nữ bán sáng chế bỉm với giá 1 triệu USD Marion Donovan người Mỹ là người đã chế ra chiếc bỉm từ một...
Vì sao người Nhật thích ăn chuối chín có đốm đen? Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc và phổ biến đến...