Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 19/01/2014 02:20 AM (GMT+7)

Giáo hoàng tước chức 384 linh mục "râu xanh"

Báo cáo của Vatican cho thấy cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã tước chức 384 linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em từ 2011-2012.

Ngày 17/1, tòa thánh Vatican ở Ý đã xác nhận cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã tước chức gần 400 linh mục chỉ trong vòng chưa tới 2 năm vì các các buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo một tài liệu do hãng thông tấn AP có được, con số 384 linh mục bị tước chức trong năm 2011 và 2012 cao hơn rất nhiều so với những năm trước đó. Tài liệu này là một phần trong bộ hồ sơ do Vatican thu thập để chuẩn bị cho phiên điều trần trước Liên Hợp Quốc vào ngày thứ Năm vừa rồi.

Giáo hoàng tước chức 384 linh mục "râu xanh" - 1

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tòa thánh Vatican phải ra điều trần công khai trước một tổ chức quốc tế vì những cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Các quan chức Vatican tại phiên điều trần ở Geneva đã phải đối mặt với những câu hỏi vô cùng “khó nhằn” liên quan đến việc họ ém nhẹm thông tin về các vụ bê bối này và những biện pháp mà họ đã làm nhằm ngăn chặn tình trạng này tái diễn trong tương lai.

Những nhà hoạt động bảo vệ cho quyền lợi của các nạn nhân bị các linh mục lạm dụng tình dục cho biết tòa thành Vatican vẫn rất ít minh bạch trong những vụ việc này.

Người phát ngôn tòa thánh Vatican Federico Lombardi ban đầu phủ nhận thông tin của AP và cho rằng họ đã hiểu sai số liệu. Tuy nhiên sau đó ông này đã rút lại tuyên bố trên và xác nhận rằng những thông tin AP đưa ra là chính xác.

Những số liệu thống kê mới nhất cho thấy số lượng linh mục bị tước chức trong năm 2011 và 2012 nhiều hơn gấp đôi so với 171 linh mục bị trừng phạt vào năm 2008 và 2009, khi lần đầu tiên Vatican công bố những số liệu này.

AP cho hay Vatican cũng đã đưa hồ sơ 400 vụ bê bối khác lên tòa án Giáo hội để xét xử hoặc chuyển cho nhà chức trách để có biện pháp xử lý về mặt chính quyền.

Giáo hoàng Benedict nhậm chức năm 2005 đã chỉ đạo xử lý triệt để những vụ việc này khi thông tin về các linh mục lạm dụng tình dục trẻ em bị phanh phui.

Hàng loạt những cáo buộc, đơn kiện và báo cáo tràn ngập Vatican trong năm 2009 và 2010, và các nhà quan sát cho rằng chính điều này đã khiến số linh mục bị tước chức trong giai đoạn này đạt đỉnh điểm.

Tòa thánh Vatican đã ký kết Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, một công cụ pháp lý ràng buộc quy định các thành viên phải có các biện pháp bảo vệ và chăm sóc những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Vatican thông qua Công ước vào năm 1990, tuy nhiên họ đã không nộp bất cứ một báo cáo nào lên Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 1994-2012 sau khi những vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở châu Âu và nhiều nơi khác bị phanh phui.

Hồi tháng trước, Vatican đã từ chối yêu cầu của Ủy ban về Quyền Trẻ em của Liên Hợp Quốc nộp dữ liệu về các vụ lạm dụng với lý do họ chỉ cung cấp thông tin này theo yêu cầu của một quốc gia khác theo các quy trình pháp lý.

Trong một bài thuyết giảng hôm thứ Năm, người kế nhiệm Giáo hoàng Benedict là Giáo hoàng Francis đã gọi những vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em này là “nỗi ô nhục của Giáo hội.” Hồi tháng 12, ông cũng tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban của Vatican để đấu tranh với nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội.

Trí Dũng (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...