Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/05/2019 12:00 PM (GMT+7)

Hai năm, hàng triệu chai nhựa và một ngôi làng xây dựng từ rác bỏ đi

Ta có thể làm gì với những chai nhựa bỏ đi? Xây một ngôi nhà, một tòa lâu đài, một ngôi làng và thậm chí là có hẳn nhà tù bên trong để người dân ăn năn về những hành vi gây ô nhiễm môi trường của mình.

Trên đảo Colon, đảo cực bắc của Panama, ánh nắng rực rỡ đặc trưng của vùng biển Carribe chiếu rọi lên mọi thứ ở đây và chiếu lên tòa lâu đài hùng vĩ được xây dựng chắc chắn.

Nằm tại con đường chính dẫn ra bãi biển đẹp tuyệt với những bãi cát chạy dài, bất cứ du khách nào khi đi ngang qua đây đều phải đưa mắt nhìn bởi sự choáng ngợp mà tòa lâu đài mang lại.

Hai năm, hàng triệu chai nhựa và một ngôi làng xây dựng từ rác bỏ đi - 1

"Ngôi làng Chai nhựa", dự án đầy sáng tạo của doanh nhân Robert Bezeau người Canada. Ảnh: Huff Post.

Nhưng đây không phải là một tòa nhà thông thường, mà nó được xây dựng từ 60.000 chai nhựa bỏ đi, được gói lại từ những khung kim loại chắc chắn. Đảo Colon là điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách khi đến Panama, nó đón tiếp hàng vạn lượt khách mỗi năm và nhận về vô số rác thải.

Colon là đảo chính thuộc tỉnh Bocas del Toro, phía bắc Panama. Đây là khu vực đa dạng sinh học bậc nhất trong vùng với 9 đảo lớn, 50 đảo nhỏ cùng hàng ngàn đảo nhỏ hơn chưa được khai thác du lịch. Với làn nước xanh lam trong suốt cùng khí hậu nhiệt đới hấp dẫn, du lịch là ngành kinh tế xương sống của Bocas nhưng đây cũng là lĩnh vực đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của tỉnh.

Hai năm, hàng triệu chai nhựa và một ngôi làng xây dựng từ rác bỏ đi - 2

Doanh nhân Robert Bezeau và 'niềm say mê' với rác thải nhựa. Ảnh: Huff Post.

Vì lao vào cơn sốt du lịch, Colon trở thành một trong những nơi rơi vào cơn khủng hoảng nhựa nghiêm trọng nhất toàn cầu. Chính quyền địa phương và người dân sở tại đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế nhựa nhưng không mấy khả quang. Ước tính có khoảng 100.000 du khách đến đây mỗi năm và để lại khoảng 1 triệu chai nhựa.

Robert Bezeau, doanh nhân người Canada, là tác giả của tòa lâu đài độc đáo. Trong một lần đến vùng biển này để nghỉ dưỡng, ông đã nhận ra vẻ đẹp của nơi này bị tàn phá nghiêm trọng bởi thói quen không tốt của du khách và nghĩ về những viễn cảnh xấu khi tình trạng này cứ tiếp tục được diễn ra.

Hai năm, hàng triệu chai nhựa và một ngôi làng xây dựng từ rác bỏ đi - 3

Ông Robert Bezeau bên cạnh công trình đầy tâm huyết của mình. Ảnh: Huff Post.

“Bản thân tôi cũng là một người độc ác khi làm tổn thương hành tinh này. Trong một lần bay sang Mexico, tôi đã phải mua chai nước nhựa vì ở sân bay không có quầy uống nước; sau đó tôi phải dùng muỗng nĩa nhựa khi ăn trưa trên máy bay vì tôi không mang theo bộ đồ ăn bằng kim loại của mình,” Bezeau chia sẻ.

“Bên trong tòa lâu đài này có một căn phòng mà tôi gọi là nhà tù môi trường, đây là không gian để tôi và những người làm hại đến hành tinh có thể ngồi tĩnh lặng và suy nghĩ về những hành động mà đã làm, nhằm thay đổi thói quen và đóng góp tích cực trong việc bảo vệ môi trường chung.”

Hai năm, hàng triệu chai nhựa và một ngôi làng xây dựng từ rác bỏ đi - 4

Nhà tù bên trong tòa lâu đài, nơi những người có ý thức bảo vệ môi trường suy nghĩ về những hành động không đúng đã gây tổn thương cho hành tinh này. Ảnh: Huff Post.

Robert Bezeau đến Panama để vận động người dân tham gia vào nhiều chương trình của ông liên quan đến môi trường. Chính quyền địa phương và các nhà hàng rất muốn ủng hộ nhưng họ không muốn phải mất tiền, và vì thế ngôi làng tái chế của Robert đã ra đời.

Trong vòng 14 tháng sống tại Panama, ông Bezeau đã thu gom được 1 triệu chai nhựa từ nhà dân, hàng quán và nơi công cộng, ông tự bỏ tiền túi để duy trì hoạt động này. Số chai nhựa thu về, ông tiến hành xây một ngôi làng bằng chai nhựa nhằm nâng cao ý thức của mọi người về rác thải nhựa.

Hai năm, hàng triệu chai nhựa và một ngôi làng xây dựng từ rác bỏ đi - 5

Jeff Catalano, Justine Catalano và con gái Jay vui vẻ bên trong ngôi nhà bằng nhựa được xây dựng bên trong khu vực Ngôi làng Chai Nhựa ở đảo Colon. Ảnh: Huff Post.

Bên trong tòa lâu đài chính của khu vực và những ngôi nhà được xây bên trong ngôi làng, là những hình ảnh mang tính ấn tượng mạnh về tác hại của rác thải nhựa, về một đại dương chết nếu rác thải nhựa tiếp tục xâm lấn và về một hành tinh không còn xanh nếu mọi chuyện vẫn tiếp diễn như vậy.

Không chỉ hiệu quả trong việc tuyên truyền giáo dục, mà những ngôi nhà bằng chai nhựa cũng đảm bảo về tính thực tiễn khi đưa vào sử dụng. Ông Bezeau thuê kiến trúc sư để thiết kế những ngôi nhà nhựa, tùy vào từng bộ phận của ngôi nhà mà các bức tường chai nhựa có được phủ bê tông hay không.

Hai năm, hàng triệu chai nhựa và một ngôi làng xây dựng từ rác bỏ đi - 6

Cuối cùng, tổng quan căn nhà với những không gian kết hợp hài hòa với nhau, đảm bảo ánh sáng từ ngoài vào được nhiều nhất mà vẫn không bị nóng khi Mặt Trời chiếu thẳng từ trên cao. Mỗi ngôi nhà rộng khoảng 100 mét vuông cần sử dụng 14.000 chai nhựa và mất 19.000 USD để xây dựng.

Quang Niên (Theo Huff Post)

Tin đọc nhiều

Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...