Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/06/2014 09:48 AM (GMT+7)

Hải quân Mỹ-Philippines diễn tập lớn trên Biển Đông

Cuộc diễn tập diễn ra nhằm nâng cao khả năng tác chiến của hải quân Philippines trước các mối đe dọa trên Biển Đông.

Ngày 26/6, quân đội Mỹ và Philippines đã khởi động đợt diễn tập hải quân quy mô lớn ngay trên Biển Đông gần một bãi cạn do Trung Quốc chiếm được của Philippines trong bối cảnh tình hình tranh chấp biển đảo giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng ngày càng căng thẳng.

Các quan chức quân đội Philippines cho biết đợt diễn tập kéo dài một tuần với sự tham gia của 3 tàu chiến Mỹ và hơn 1000 binh sĩ sẽ giúp Manila xử lý những “lỗ hổng về năng lực”, đồng thời thử nghiệm khả năng của những tàu quân sự mới nhất của hải quân nước này.

Hải quân Mỹ-Philippines diễn tập lớn trên Biển Đông - 1

Tàu chiến Mỹ tham gia vào cuộc diễn tập

Hải quân 2 nước đã lựa chọn vịnh Subic làm nơi diễn tập, và nơi đây nằm rất gần với bãi cạn Scarborough từng bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ tay Philippines. Mặc dù Mỹ và Philippines không công khai nói lên điều này, song việc họ diễn tập gần bãi cạn Scarborough chứng tỏ căng thẳng Philippines-Trung Quốc chính là bối cảnh của đợt diễn tập này.

Vịnh Subic là một vị trí chiến lược có thể khống chế một khu vực rộng lớn trên Biển Đông, trong đó có bãi cạn Scarborough. Từ khi Mỹ rút quân khỏi Philippines cách đây 2 thập kỷ, vịnh này từ một căn cứ quân sự đã biến thành một cảng dân sự và khu kinh tế. Tuy nhiên trước hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ và Philippines đang tìm cách khôi phục vai trò về mặt quân sự của vịnh nước sâu này.

Theo hiệp ước quốc phòng giữa hai nước, Mỹ không thể tự mở căn cứ ở Philippines, song họ có thể sử dụng các cơ sở hạ tầng của quân đội Philippines, trong đó có các căn cứ hải-không quân chiến lược ở vịnh Subic và vịnh Oyster.

Không quân Philippines đã bắt đầu cho xây dựng các công trình cần thiết tại một căn cứ không quân Mỹ trước đây tại vịnh Subic, và đây sẽ là căn cứ của các chiến đấu cơ mới được mua từ Hàn Quốc.

Hải quân Mỹ-Philippines diễn tập lớn trên Biển Đông - 2

Quân đội Mỹ-Philippines tham gia vào một cuộc diễn tập đổ bộ

Đợt diễn tập này cũng là cơ hội để hải quân Philippines thử nghiệm các loại trang thiết bị chiến đấu khác mà nước này vừa đầu tư mua sắm để đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn từ phía Trung Quốc.

Trong số những vũ khí trang bị này có các trực thăng cất hạ cánh trên tàu mà Philippines mua của Ý. Đây sẽ là những chiếc trực thăng đầu tiên của Philippines hạ cánh trên tàu chiến của Mỹ trong đợt diễn tập này.

Phó Đô đốc Jamie S. Bernadino, chỉ huy lực lượng Philippines tham gia diễn tập cho biết hải quân Philippines hy vọng sẽ học được “những kỹ thuật, chiến thuật và quy trình mới” từ hải quân Mỹ để “xử lý những lỗ hổng” về khả năng tác chiến của hải quân nước này.

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...