Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 18:02 PM (GMT+7)

Hàm lượng chất độc gần vụ nổ Thiên Tân cao gấp 356 lần mức cho phép

AFP hôm 20-8 dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết, hàm lượng chất độc xyanua cao gấp hơn 350 lần mức tiêu chuẩn đã được phát hiện trong nguồn nước gần nơi xảy ra vụ nổ chết người ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc.

Theo các nhà môi trường Thiên Tân, hóa chất được phát hiện tại 25 địa điểm quan trắc nước ở khu vực bị phong tỏa xung quanh hiện trường xảy ra vụ nổ hôm 12-8.Các nhà chức trách trước đó cho biết hàm lượng chất độc xyanua đã vượt quá 28 lần mức cho phép. Tuyên bố từ cục môi trường không giải thích nguyên do có sự tăng đột biến trên. Cũng theo thông báo, trong 16 địa điểm kiểm tra ngoài khu vực cảnh báo, có 6 địa điểm phát hiện xyanua, nhưng tất cả đều ở mức bình thường.

Vụ nổ tại kho hóa chất ở thành phố Thiên Tân hôm 12-8 đã khiến ít nhất 114 người thiệt mạng, hơn 60 người khác mất tích và hiện có 7 thi thể chưa xác định được danh tính.

Hàm lượng chất độc gần vụ nổ Thiên Tân cao gấp 356 lần mức cho phép - 1

Một hồ nước chứa chất lỏng chưa xác định gần hiện trường xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân. (Ảnh: Reuters)

Vụ nổ cũng làm dấy lên những lo ngại về việc hóa chất độc hại có thể khiến cho không khí và nước của thành phố 15 triệu dân này bị ô nhiễm. Theo các quan chức, khoảng 700 tấn chất gây độc xyanua natri được phát hiện tại nơi xảy ra vụ nổ.Natri xyanua, hóa chất độc hại thuộc dạng tinh thể hoặc dạng bột màu trắng, được dùng trong nhiều ngành công nghiệp như khai thác vàng. Chất hóa học này có thể giải phóng khí hydro xyanua, loại khí được sử dụng trong các vụ tử hình bằng khí độc ở Mỹ.

Người dân địa phương đã công khai bày tỏ sự nghi ngờ với nguồn nước và nhóm môi trường quốc tế Greenpeace đã kêu gọi mọi người nên thận trọng. Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác hôm 20-8 đã yêu cầu những người có liên quan phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hàm lượng chất độc gần vụ nổ Thiên Tân cao gấp 356 lần mức cho phép - 2

Số lượng lớn cá chết trên một con sông gần nơi xảy ra vụ nổ. (Ảnh: ABC)

Trong một diễn biến khác, theo kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, một số lượng lớn cá chết đã trôi dạt vào bờ gần nơi xảy ra vụ nổ. Những năm trước, người ta cũng từng phát hiện cá chết ở địa điểm trên.Ông Đặng Tiểu Văn, thuộc Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân cho biết: “Khi nước có nhiệt độ cao và các hóa chất gây ô nhiễm đất chảy vào sông, hiện tượng phú dưỡng (môi trường quá giàu dinh dưỡng khiến loài tảo phát triển mạnh mẽ và nở hoa) sẽ xảy ra và các loài cá chết do thiếu oxy.

Theo CCTV, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước từ khu vực này và sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sau.

Theo An Miên (Pháp Luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...
Phát triển cách làm lạnh chất lỏng mà không cần đóng băng Các nhà khoa học đã phát triển thành công kỹ thuật mới giúp...