Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 16:26 PM (GMT+7)

Hàn Quốc bắt nghị sĩ âm mưu tạo phản

Một nghị sĩ Hàn Quốc bị cáo buộc âm mưu tạo phản để ủng hộ Triều Tiên đã bị cảnh sát nước này bắt giữ.

Ngày 5/9, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã bắt giữ nghị sĩ Lee Seok-ki thuộc đảng Tiến bộ Thống nhất Hàn Quốc với cáo buộc âm mưu tạo phản. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một nghị sĩ đương chức bị bắt giữ vì cáo buộc này.

Tòa án quận Suwon đã ra lệnh bắt giữ vào tối ngày thứ Năm sau khi chấp nhận nhận định của cảnh sát rằng ông này sẽ tìm cách hủy chứng cứ và bỏ trốn.

Hàn Quốc bắt nghị sĩ âm mưu tạo phản - 1

Nghị sĩ Lee Seok-ki la hét sau khi bị cảnh sát bắt giữ

Hôm thứ Tư, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu nhất trí với việc bãi bỏ quyền miễn trừ và cho phép cảnh sát bắt giữ nghị sĩ cảnh tả này với cáo buộc lãnh đạo một tổ chức bí mật bị nghi ngờ có liên hệ với Triều Tiên để thực hiện âm mưu lật đổ chính phủ.

Về phần mình, ông Lee đã phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng những thông tin này đều là chuyện thêu dệt. Ông tuyên bố: “Sẽ là sai lầm không thể khắc phục nếu Quốc hội tin vào âm mưu tạo phản thêu dệt này, và tôi sẽ được chứng minh vô tội trong vài tháng tới.”

Tuy nhiên, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng tổ chức bí mật gồm 130 thành viên do ông này lãnh đạo đã lên kế hoạch phá hoại cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc, trong đó có hệ thống thông tin liên lạc và đường sắt một khi cuộc chiến tranh với Triều Tiên nổ ra.

Cơ quan tình báo sẽ điều tra xem liệu ông Lee có nhận mệnh lệnh từ phía Triều Tiên hay không và sẽ quyết định xem các thành viên khác của đảng Tiến bộ Thống nhất có liên quan tới âm mưu này hay không. Hiện 3 thành viên khác cũng đã bị bắt giữ vì có liên quan tới âm mưu tạo phản nói trên.

Theo tờ Yonhap của Hàn Quốc, trước đây vị nghị sĩ này cũng đã từng phải ngồi tù vì các hành động ủng hộ Triều Tiên.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo Japan, cảnh...
Bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại ở Nhật Bản là đứa trẻ đáng yêu, thích trò chuyện Thông tin bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt chết một...
Thang cuốn đột ngột đổi chiều, tăng tốc gấp đôi khiến 18 người bị thương Đoạn thang cuốn dài 45m trong trung tâm thương mại Langham...
Hình ảnh cuối cùng của bé gái Việt trước khi mất tích và chết thảm ở Nhật Camera đã ghi lại được hình ảnh bé gái 9 tuổi đội mũ vàng,...