Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 15:41 PM (GMT+7)

Hàn Quốc bắt nghị sĩ âm mưu tạo phản

Một nghị sĩ Hàn Quốc bị cáo buộc âm mưu tạo phản để ủng hộ Triều Tiên đã bị cảnh sát nước này bắt giữ.

Ngày 5/9, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã bắt giữ nghị sĩ Lee Seok-ki thuộc đảng Tiến bộ Thống nhất Hàn Quốc với cáo buộc âm mưu tạo phản. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một nghị sĩ đương chức bị bắt giữ vì cáo buộc này.

Tòa án quận Suwon đã ra lệnh bắt giữ vào tối ngày thứ Năm sau khi chấp nhận nhận định của cảnh sát rằng ông này sẽ tìm cách hủy chứng cứ và bỏ trốn.

Hàn Quốc bắt nghị sĩ âm mưu tạo phản - 1

Nghị sĩ Lee Seok-ki la hét sau khi bị cảnh sát bắt giữ

Hôm thứ Tư, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu nhất trí với việc bãi bỏ quyền miễn trừ và cho phép cảnh sát bắt giữ nghị sĩ cảnh tả này với cáo buộc lãnh đạo một tổ chức bí mật bị nghi ngờ có liên hệ với Triều Tiên để thực hiện âm mưu lật đổ chính phủ.

Về phần mình, ông Lee đã phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng những thông tin này đều là chuyện thêu dệt. Ông tuyên bố: “Sẽ là sai lầm không thể khắc phục nếu Quốc hội tin vào âm mưu tạo phản thêu dệt này, và tôi sẽ được chứng minh vô tội trong vài tháng tới.”

Tuy nhiên, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng tổ chức bí mật gồm 130 thành viên do ông này lãnh đạo đã lên kế hoạch phá hoại cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc, trong đó có hệ thống thông tin liên lạc và đường sắt một khi cuộc chiến tranh với Triều Tiên nổ ra.

Cơ quan tình báo sẽ điều tra xem liệu ông Lee có nhận mệnh lệnh từ phía Triều Tiên hay không và sẽ quyết định xem các thành viên khác của đảng Tiến bộ Thống nhất có liên quan tới âm mưu này hay không. Hiện 3 thành viên khác cũng đã bị bắt giữ vì có liên quan tới âm mưu tạo phản nói trên.

Theo tờ Yonhap của Hàn Quốc, trước đây vị nghị sĩ này cũng đã từng phải ngồi tù vì các hành động ủng hộ Triều Tiên.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...