Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 04/06/2013 18:37 PM (GMT+7)

Hàn Quốc chi 7,5 tỉ đô sắm máy bay chiến đấu

Hàn Quốc sẽ bắt đầu lựa chọn nhà thầu cung cấp 60 máy bay chiến đấu hiện đại cho nước này.

Hôm nay, một quan chức Hàn Quốc cho hay sang tuần tới Hàn Quốc sẽ bắt đầu quá trình đấu thầu để lựa chọn nhà thầu cung cấp 60 máy bay chiến đấu hiện đại cho nước này.

Các máy bay tham gia cạnh tranh gói thầu trị giá 7,5 tỉ đô-la này gồm có F-15 Silent Eagle của hãng Boeing, máy bay tàng hình F-35 của Lockheed Martin và Eurofighter Tranche 3 Typhoon của Công ty Phòng không và Vũ trụ Châu Âu (EADS).

Hàn Quốc chi 7,5 tỉ đô sắm máy bay chiến đấu - 1

Một trong những loại máy bay sẽ tham gia đấu thầu

Một quan chức giấu tên của Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Vũ khí Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho hay: “Vì các cuộc thương thảo giá cả đã gần kết thúc nên chúng tôi có thể bắt đầu quá trình đấu thầu vào tuần sau.” Tuy nhiên ngày bắt đầu đấu thầu vẫn chưa được tiết lộ.

Hiện không rõ cuộc đấu thầu này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng các quan chức cho rằng việc xem xét các nhà thầu phù hợp có thể mất ít nhất từ 2 đến 3 tuần.

Sau khi đấu thầu xong, DAPA sẽ ký thỏa thuận sơ bộ với một nhà thầu và đánh giá loại máy bay sẽ thay thế số máy bay chiến đấu F-4 và F-5 hiện nay của không quân Hàn Quốc.

Hàn Quốc chi 7,5 tỉ đô sắm máy bay chiến đấu - 2

Máy bay F-4 Phantom thế hệ cũ của Hàn Quốc

Hồi tháng 11 năm ngoái, Hàn Quốc dự định lựa chọn một nhà thầu với mục tiêu nhận được chuyến hàng đầu tiên vào tháng 12/2016, tuy nhiên gần đây nước này đã hoãn kế hoạch trang bị lô máy bay mới đầu tiên tới tháng 8/2017 để phù hợp với thay đổi của quy trình thương thảo.

Hiện cả ba nhà chế tạo máy bay trên đang tích cực đưa ra các gói khuyến mại trị giá nhiều tỉ đô-la cho sản phẩm của mình như xây nhà máy giúp Seoul tự chế tạo được máy bay chiến đấu hay chế tạo các bộ phận máy bay ở Hàn Quốc nhằm thúc đẩy nền công nghiệp hàng không của nước này.

Bảo Thành (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Bé trai 4 tuổi chết thảm chỉ vì mặc… áo 'sát nhân' có mũ Chiếc áo có mũ bình thường đã trở thành 'sát thủ' dẫn đết cái...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...