Tháng 02, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 04/06/2013 18:37 PM (GMT+7)

Hàn Quốc chi 7,5 tỉ đô sắm máy bay chiến đấu

Hàn Quốc sẽ bắt đầu lựa chọn nhà thầu cung cấp 60 máy bay chiến đấu hiện đại cho nước này.

Hôm nay, một quan chức Hàn Quốc cho hay sang tuần tới Hàn Quốc sẽ bắt đầu quá trình đấu thầu để lựa chọn nhà thầu cung cấp 60 máy bay chiến đấu hiện đại cho nước này.

Các máy bay tham gia cạnh tranh gói thầu trị giá 7,5 tỉ đô-la này gồm có F-15 Silent Eagle của hãng Boeing, máy bay tàng hình F-35 của Lockheed Martin và Eurofighter Tranche 3 Typhoon của Công ty Phòng không và Vũ trụ Châu Âu (EADS).

Hàn Quốc chi 7,5 tỉ đô sắm máy bay chiến đấu - 1

Một trong những loại máy bay sẽ tham gia đấu thầu

Một quan chức giấu tên của Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Vũ khí Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho hay: “Vì các cuộc thương thảo giá cả đã gần kết thúc nên chúng tôi có thể bắt đầu quá trình đấu thầu vào tuần sau.” Tuy nhiên ngày bắt đầu đấu thầu vẫn chưa được tiết lộ.

Hiện không rõ cuộc đấu thầu này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng các quan chức cho rằng việc xem xét các nhà thầu phù hợp có thể mất ít nhất từ 2 đến 3 tuần.

Sau khi đấu thầu xong, DAPA sẽ ký thỏa thuận sơ bộ với một nhà thầu và đánh giá loại máy bay sẽ thay thế số máy bay chiến đấu F-4 và F-5 hiện nay của không quân Hàn Quốc.

Hàn Quốc chi 7,5 tỉ đô sắm máy bay chiến đấu - 2

Máy bay F-4 Phantom thế hệ cũ của Hàn Quốc

Hồi tháng 11 năm ngoái, Hàn Quốc dự định lựa chọn một nhà thầu với mục tiêu nhận được chuyến hàng đầu tiên vào tháng 12/2016, tuy nhiên gần đây nước này đã hoãn kế hoạch trang bị lô máy bay mới đầu tiên tới tháng 8/2017 để phù hợp với thay đổi của quy trình thương thảo.

Hiện cả ba nhà chế tạo máy bay trên đang tích cực đưa ra các gói khuyến mại trị giá nhiều tỉ đô-la cho sản phẩm của mình như xây nhà máy giúp Seoul tự chế tạo được máy bay chiến đấu hay chế tạo các bộ phận máy bay ở Hàn Quốc nhằm thúc đẩy nền công nghiệp hàng không của nước này.

Bảo Thành (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Nghi phạm Đoàn Thị Hương khai bị lợi dụng trong vụ Kim Jong Nam Bộ Ngoại giao xác nhận nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ Kim...
Đã nhận diện được chất độc giết Kim Jong Nam Cảnh sát Malaysia tuyên bố, loại hóa chất dùng trong vụ sát...
Dân Pháp muốn thuê Obama làm tổng thống Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang được người dân Pháp kêu...
Triều Tiên siết chặt an ninh biên giới chặn tin về Kim Jong-nam Triều Tiên đang hạn chế các công dân nước này tiếp cận biên...