Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 15:28 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Công nhận 3 thủy thủ phà Sewol là liệt sĩ

Họ là những người đã xả thân để cứu hành khách trên chiếc phà đang chìm dần.

Ngày 13/5, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định công nhận 3 thành viên thủy thủ đoàn xả thân cứu hành khách trong thảm họa đắm phà Sewol hồi tháng trước là “liệt sĩ” quốc gia.

Cả ba người này đều là những thủy thủ bán thời gian, trong đó có đôi tình nhân sắp cưới Kim Ki-woong và Jung Hyun-seon, những người có đủ thời gian và điều kiện để thoát khỏi phà nhưng đã quyết định ở lại để giúp đỡ những hành khách mắc kẹt.

Hàn Quốc: Công nhận 3 thủy thủ phà Sewol là liệt sĩ - 1

Bàn thờ chung dành cho các nạn nhân phà Sewol thiệt mạng

Thủy thủ trẻ nhất trên phà là Park Ji-young, 21 tuổi, được phong anh hùng sau khi người ta biết được rằng cô đã nhường chiếc áo phao của mình cho một hành khách trong khi hướng dẫn những người khác chạy đến nơi an toàn.

Những hành động anh hùng quên mình của họ trái ngược với sự hèn nhát và vô trách nhiệm của thuyền trưởng cùng nhiều thành viên thủy thủ đoàn khác, những người đầu tiên rời khỏi chiếc phà đang chìm, bỏ mặc hàng trăm hành khách đang tuyệt vọng bên trong.

Tất cả 15 thủy thủ sống sót trên phà Sewol đều đã bị bắt giữ và truy tố, trong đó có cả viên thuyền trưởng.

Sau khi được phong là liệt sĩ, 3 thành viên thủy thủ đoàn trên sẽ được chôn cất theo nghi lễ tại nghĩa trang quốc gia, và gia đình họ sẽ được hưởng trợ cấp tử tuất, hỗ trợ về y tế và các phúc lợi khác.

Hàn Quốc: Công nhận 3 thủy thủ phà Sewol là liệt sĩ - 2

Người dân Hàn Quốc cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng

Hiện nay các thợ lặn Hàn Quốc vẫn chưa tìm thấy hết thi thể của những người bị mắc kẹt bên trong phà. Sóng lớn và thủy triều lên cao đã khiến chiến dịch tìm kiếm phải ngừng lại suốt 3 ngày liên tiếp vì không đảm bảo điều kiện an toàn cho các thợ lặn hoạt động.

Cho đến nay, số nạn nhân thiệt mạng được xác nhận là 275 người, và vẫn còn 29 người bị mát tích. Lực lượng cứu hộ đang chịu sức ép ngày càng lớn trong việc hoàn tất chiến dịch tìm kiếm nạn nhân càng sớm càng tốt, bởi gia đình các nạn nhân không cho phép trục vớt chiếc phà cho đến khi tìm thấy toàn bộ thi thể.

Tuy nhiên các thợ lặn đang phải đối mặt với nguy cơ và rủi ro ngày càng lớn khi nhiều vách ngăn bên trong chiếc phà khổng lồ bị biến dạng và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Lực lượng cứu hộ hiện đang phải đặt an toàn cho thợ lặn lên hàng đầu khi tìm kiếm trong các khu vực nguy hiểm, sau khi một thợ lặn qua đời hồi tuần trước trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Tiết lộ hiếm hoi về bạn gái của tân thủ tướng 31 tuổi trẻ nhất thế giới Ông Sebastian Kurz sẽ trở thành thủ tướng Áo vào cuối tuần...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...
Thủ tướng trẻ nhất thế giới: Vị cứu tinh hay nỗi sợ mới? Trẻ trung và lôi cuốn bằng vẻ ngoài như tài tử cùng mái tóc...