Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/04/2014 16:20 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Đấu pháo với Triều Tiên là "phù hợp"

Nếu pháo binh Triều Tiên bắn vào đất liền, nó sẽ lập tức bị Hàn Quốc hủy diệt.

Ngày 1/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bảo vệ quyết định trả đũa cuộc diễn tập bắn đạn thật của Triều Tiên hôm 31/3, khơi mào cho một cuộc đấu pháo kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ với hàng trăm quả đạn pháo nã vào vùng biển của hai bên, khiến nhiều người dân trên các đảo tiền tiêu cuống cuồng vào hầm trú ẩn.

Hôm thứ Hai, Triều Tiên đã bắn hơn 500 quả đạn pháo xuống vùng biển phía tây Hoàng Hải, trong đó có khoảng 100 quả rớt xuống lãnh hải của Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Đấu pháo với Triều Tiên là "phù hợp" - 1

Khoảng 100 quả đạn pháo Triều Tiên đã rơi xuống lãnh hải Hàn Quốc (Ảnh minh họa)

Ngay khi những quả đạn pháo đầu tiên của Triều Tiên rơi xuống phía nam đường phân định phía bắc (biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên), lực lượng pháo binh trực chiến của Hàn Quốc lập tức nổ súng trả đũa, trút 300 viên đạn pháo K-9 xuống vùng biển Triều Tiên.

Tất cả những quả đạn pháo mà hai bên bắn ra trong lần đấu pháo này đều được rót xuống biển nên không có người hay phương tiện nào bị thiệt hại.

Trả lời các phóng viên tại Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng biện pháp trả đũa này là phù hợp trong hoàn cảnh trên. Chính sách của chúng tôi là đáp trả tương xứng về mức độ để Triều Tiên không dám tiếp tục tấn công.”

Ông Kim cũng nhấn mạnh rằng nếu pháo binh Triều Tiên gây ra bất cứ thiệt hại nào về tài sản và con người Hàn Quốc, quân đội nước này sẽ ngay lập tức phản pháo và hủy diệt vũ khí tấn công của Triều Tiên.

Hàn Quốc: Đấu pháo với Triều Tiên là "phù hợp" - 2

Người dân trên đảo tiền tiêu Hàn Quốc chui xuống hầm trú ẩn

Vụ việc hôm thứ Hai đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm, khi Mỹ và Hàn Quốc đang thực hiện đợt diễn tập quân sự thường niên của mình trên biển Hoàng Hải.

Triều Tiên vẫn thường xuyên chỉ trích cuộc diễn tập Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non của Mỹ-Hàn và coi đây là hoạt động chuẩn bị để xâm lược Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã hiện thực hóa những lời chỉ trích đó bằng cách liên tục bắn rocket và cả tên lửa đạn đạo tầm trung xuống biển.

Các chuyên gia phân tích cho rằng những động thái khiêu khích gần đây của Bình Nhưỡng là nhằm gây sức ép buộc Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Các vòng đàm phán 6 bên này đã bị đình chỉ kể từ năm 2008, và hiện các bên vẫn chưa có kế hoạch nối lại đàm phán trong tương lai gần.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...