Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 10:29 AM (GMT+7)

Hàn Quốc duyệt binh, Triều Tiên "sôi máu"

Triều Tiên đã thể hiện sự tức giận tại Liên Hợp Quốc sau khi Hàn Quốc tổ chức duyệt binh khoe tên lửa để răn đe Triều Tiên.

Ngày 1/10, Triều Tiên đã giận dữ cảnh cáo Hàn Quốc vì đã tổ chức lễ duyệt binh “không mang tính xây dựng” và cáo buộc Mỹ lạm dụng quyền lực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chỉ vài giờ sau khi Hàn Quốc tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng “khoe” các loại tên lửa hành trình mới có khả năng tấn công vào Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil-Yon tuyên bố những nỗ lực của Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ đã đụng phải “bức tường đối đầu” từ phía Hàn Quốc.

Hàn Quốc duyệt binh, Triều Tiên "sôi máu" - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil-Yon phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Phát biểu tại một cuộc họp ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Pak nói rằng cách hành xử của Hàn Quốc đang “gây ra nguy cơ một lần nữa đẩy quan hệ hai nước vào giai đoạn hủy diệt.”

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” trong bối cảnh Triều Tiên đang có dấu hiệu mở rộng các cơ sở hạt nhân và thử nghiệm động cơ tên lửa tầm xa.

Để nâng cao tinh thần cảnh giác trước Triều Tiên, Hàn Quốc đã cho trình làng những tên lửa hành trình tối tân mới có tầm bắn lên tới 1000 km và có khả năng tấn công chính xác vào Triều Tiên trong cuộc duyệt binh này.

Hàn Quốc duyệt binh, Triều Tiên "sôi máu" - 2

Tên lửa hành trình tân tiến mới của Hàn Quốc

Thứ trưởng Pak cho rằng chính “chính sách thù địch của Mỹ” đã tạo ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cáo buộc Mỹ gây sức ép với Liên Hợp Quốc gia hạn lệnh cấm vận Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng 2.

Ông Pak tuyên bố: “Nó là một ví dụ cho thấy mục đích và quyền lực của Hội đồng Bảo an đang bị lạm dụng như thế nào dưới bàn tay của Mỹ.”

Vị Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên này cũng kêu gọi 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cần phải có tiếng nói cuối cùng về các nghị quyết do Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên thông qua về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Một câu nói hớ khiến Donald Trump mất điểm trầm trọng Trong cuộc tranh luận cuối cùng tối 19/9 (giờ Mỹ), tỷ phú...
Mẹ mải chọn hàng trong siêu thị, con gái suýt bị người lạ bắt cóc Một người đàn ông lạ lặng lẽ bế bổng bé gái 14 tháng tuổi...
Gánh hàng rong Hà Nội đẹp mê hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài Những gánh hàng rong vốn dĩ rất quen thuộc với người Hà Nội...
Siêu bão Hải Mã mạnh ngang ngửa siêu bão Haiyan tàn phá Philippines Siêu bão Haima đổ bộ vào Philippines với sức gió hơn 225...