Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/01/2014 10:20 AM (GMT+7)

Hàn Quốc: "Kim Jong-un ngày càng dễ tổn thương"

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ dễ tổn thương hơn sau vụ xử tử người chú Jang Song-taek.

Ngày 14/1, trả lời phỏng vấn CNN, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho rằng việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thanh trừng người chú quyền lực Jang Song-taek sẽ khiến ông Kim càng trở nên dễ tổn thương hơn xét về lâu dài.

Bà Park nói rằng vụ xử tử Jang Song-taek có thể sẽ giúp ông Kim củng cố thêm quyền lực, nhưng đó chỉ là nền tảng quyền lực tạm thời, và bà đang “ngày càng lo ngại hơn về sự bất ổn trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực Đông Bắc Á.”

Hàn Quốc: "Kim Jong-un ngày càng dễ tổn thương" - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ quan ngại rằng Triều Tiên có thể có những hành động khiêu khích trong khoảng thời gian từ tháng Một tới tháng Ba. Bà Park cho rằng các đánh giá từ chuyên gia trong nước và quốc tế đều “nói lên tính nghiêm trọng của tình hình.”

Bà cũng khẳng định: “Một điều có thể chắc chắn là bất cứ hành động khiêu khích nào cũng sẽ bị đáp trả một cách kiên quyết. Đó là điều chắc chắn nhất mà tôi có thể nói.”

Trong khi đó, Bộ Khoa học, Công nghệ và Quy hoạch Hàn Quốc đang phải khẩn trương nâng cấp hệ thống an ninh máy tính của mình bởi Triều Tiên đang liên tục gửi email tới các quan chức cao cấp của Hàn Quốc trong lĩnh vực đối ngoại và thống nhất. Người phát ngôn cơ quan này cho biết các hacker Triều Tiên cũng đang tìm cách xâm nhập vào các công ty công nghệ thông tin cỡ nhỏ và cỡ vừa của Hàn Quốc.

Hôm thứ Ba, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xuất hiện trước công chúng 209 lần trong năm vừa qua, nhiều hơn 30% so với năm 2012.

Hàn Quốc: "Kim Jong-un ngày càng dễ tổn thương" - 2

Kim Jong-un tới thăm một đơn vị quân đội Triều Tiên

Theo đó, ông Kim đã 71 lần tới thăm các dự án kinh doanh, từ công viên nước mới xây dựng ở Bình Nhưỡng tới khu trượt tuyết “đẳng cấp thế giới” ở Kangwon. Các đơn vị quân đội ở Triều Tiên được ông Kim ghé thăm 62 lần trong năm vừa qua.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc diễn giải: “Bằng cách tới thăm các địa điểm liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân, ông Kim đang tìm cách củng cố hình ảnh của mình như một nhà lãnh đạo biết quan tâm tới nhân dân.”

Quan chức hộ tống ông Kim thường xuyên nhất trong các chuyến thăm năm 2013 là Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae, người được cho là đang nắm giữ quyền lực của Jang Song-taek sau khi ông này bị xử tử hồi cuối năm ngoái.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang tuyển dụng phi hành gia để...