Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/06/2014 08:40 AM (GMT+7)

Hàn Quốc: Ông chủ phà Sewol xin tị nạn ở nước ngoài

Yêu cầu xin tị nạn của ông chủ phà Sewol đã bị đại sứ quán nước ngoài từ chối vì ông này đang bị truy nã.

Ngày 3/6, các công tố viên Hàn Quốc cho biết ông chủ của chiếc phà Sewol bị đắm trong thảm họa hàng hải tồi tệ nhất Hàn Quốc đã tìm cách xin tị nạn tại một đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Seoul hồi tuần trước, tuy nhiên yêu cầu của ông này bị từ chối vì ông đang là nghi phạm hình sự.

Hàn Quốc đã phát động một chiến dịch săn lùng quy mô lớn đối với ông Yoo Byung-eun, người bị truy nã với các tội danh tham nhũng và không tuân thủ quy định về an toàn, nguyên nhân khiến chiếc phà Sewol bị đắm và gần 300 người thiệt mạng.

Hàn Quốc: Ông chủ phà Sewol xin tị nạn ở nước ngoài - 1

Yoo Byung-eun, đối tượng đang bị truy nã gắt gao ở Hàn Quốc

Ông Kim Joe-jong, đội trưởng đội điều tra đặc biệt của Phòng Công tố quận Incheon cho biết: “Gần đây, một người chưa rõ danh tính đã tìm cách yêu cầu một đại sứ quán nước ngoài ở Seoul cho ông Yoo được tị nạn chính trị.”

Ông này nói tiếp: “Đại sứ quán này đã từ chối yêu cầu xin tị nạn của Yoo vì ông ta đang là nghi phạm hình sự.” Công tố viên này từ chối tiết lộ tên quốc gia mà ông Yoo xin được tị nạn chính trị.

Phòng Công tố Incheon cũng đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiếp tục giải thích với các đại sứ quán nước ngoài về việc không cho ông Yoo tị nạn vì ông này đang là nghi phạm chính trong thảm họa chìm phà Sewol.

Hàn Quốc: Ông chủ phà Sewol xin tị nạn ở nước ngoài - 2

Cảnh sát Hàn Quốc dán lệnh truy nã ông Yoo Byung-eun

Các công tố viên cho rằng ông Yoo chính là ông chủ đích thực của Công ty Hàng hải Chonghaejin, công ty điều hành chiếc phà xấu số Sewol, và ông này phải chịu trách nhiệm vì những hành động không tuân thủ quy trình an toàn của chiếc phà dẫn đến thảm họa.

Vì lợi nhuận, công ty này đã bất chấp các quy định để cho phà Sewol thường xuyên chở quá tải, ngay cả khi chiếc phà này đã bị mất thăng bằng nghiêm trọng sau khi được cải hoán.

Trong một nỗ lực nhằm tịch thu khối tài sản khổng lồ của gia đình nhà Yoo, các công tố viên cho biết họ đã thu giữ những chiếc xe hơi hạng sang của con trai cả ông Yoo.

Hồi tháng trước, các công tố viên cũng đã tăng mức thưởng cho những người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ ông Yoo Byung-eun và con trai cả Yoo Dae-kyun tương đương 500 triệu won và 100 triệu won.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...