Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/10/2013 17:40 PM (GMT+7)

Hàn Quốc rầm rộ duyệt binh răn đe Triều Tiên

Hàn Quốc lần đầu tiên trình làng các loại tên lửa hành trình mới có khả năng tấn công chính xác vào các mục tiêu ở Triều Tiên.

Ngày 1/10, Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn để kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang nước này, đồng thời phát đi lời cảnh báo răn đe các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Cuộc duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự hiện đại này được tổ chức trong bối cảnh các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ đang tới thăm Seoul để hội đàm về hợp tác an ninh và quốc phòng với Hàn Quốc.

Hàn Quốc rầm rộ duyệt binh răn đe Triều Tiên - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tham dự cuộc duyệt binh

Trong cuộc duyệt binh này, Hàn Quốc đã lần đầu tiên trình làng những loại tên lửa hành trình tự chế có khả năng tấn công chính xác vào các mục tiêu ở Triều Tiên như tên lửa Hyunmoo-2 có tầm bắn 500 km và tên lửa Hyunmoo-3 có tầm bắn 1000 km.

Hàn Quốc rầm rộ duyệt binh răn đe Triều Tiên - 2

Tên lửa hành trình Hyunmoo-3 có tầm bắn 1000 km

Với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ cùng các phương tiện quân sự, xe tăng và máy bay, đây là cuộc duyệt binh lớn nhất của Hàn Quốc trong vòng 10 năm nay. Cuộc duyệt binh này chào đón các khách mời là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Hàn Quốc rầm rộ duyệt binh răn đe Triều Tiên - 3

Hàng ngàn binh sĩ Hàn Quốc tham gia duyệt binh

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố cuộc biểu dương sức mạnh quân sự lần này là một tín hiệu gửi tới những ai đang dõi theo ở Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết sẽ tăng cường sức mạnh phòng thủ của Hàn Quốc nhằm ngăn ngừa các mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Hàn Quốc rầm rộ duyệt binh răn đe Triều Tiên - 4

Xe tăng diễu hành qua các đường phố thủ đô Seoul

Bà Park khẳng định Hàn Quốc cần phải thiết lập sức mạnh răn đe mạnh mẽ chống lại Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong thời gian gần đây, những bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang mở rộng các cơ sở làm giàu urani của mình và tái khởi động một lò phản ứng plutoni cũng như bắt đầu thử nghiệm một loại động cơ tên lửa tầm xa mới.

Mặc dù Bình Nhưỡng tuyên bố những tên lửa này nhằm phục vụ cho mục đích hòa bình, tuy nhiên Hàn Quốc và Mỹ vẫn tin rằng đó chỉ là vỏ bọc cho việc phát triển các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tổng thống Park mô tả tình hình an ninh hiện nay ở bán đảo Triều Tiên là “rất nghiêm trọng”, tuy nhiên bà khẳng định giá trị của lực lượng quân sự không phải là để gây chiến mà là để ngăn ngừa chiến tranh.

Bà tuyên bố Hàn Quốc sẽ khiến cho Triều Tiên nhận ra rằng sức mạnh hạt nhân và tên lửa mà họ đang theo đuổi đều là vô nghĩa bằng cách hợp tác với Mỹ phát triển các hệ thống phòng thủ, chẳng hạn như Hệ thống Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Hàn Quốc (KAMD) chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
150 binh sĩ Nga tham gia chiến dịch giải cứu phụ nữ, trẻ em khỏi Trung Đông 150 binh sĩ cùng 10 tướng Nga đã được điều động tham gia...