Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 17:03 PM (GMT+7)

Hàn Quốc sẵn sàng cho mọi biến cố ở Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra ở Triều Tiên sau vụ Jang Song-taek bị xử tử.

Ngày 6/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố nước này đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào có thể xảy ra ở Triều Tiên sau vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh xử tử người chú quyền lực Jang Song-taek hồi tháng trước.

Trong một cuộc họp báo nhân dịp năm mới, bà Park nói: “Không ai biết đích xác những gì đang diễn ra ở Triều Tiên và điều gì nước này sẽ làm trong tương lai. Thế nên chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với bất cứ tình huống nào xảy ra.”

Hàn Quốc sẵn sàng cho mọi biến cố ở Triều Tiên - 1

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trong cuộc họp báo đầu năm

Sau khi ông Jang Song-taek bất ngờ bị thanh trừng và xử tử, quân đội Hàn Quốc đã phải nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu, và Tổng thống Park Geun-hye cũng đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ có “hành động khiêu khích liều lĩnh”.

Trong cuộc họp báo trên, bà Park cũng đề xuất hai miền Triều Tiên nên tổ chức dịp đoàn tụ cho những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên vào cuối tháng này. Bà Park cho biết: “Tôi hy vọng các thành viên gia đình bị ly tán sẽ được phép đoàn tụ trong Tết Nguyên đán để giúp họ hàn gắn những vết thương lòng.”

Bà Park hy vọng rằng Triều Tiên sẽ lấy việc cho phép các gia đình đoàn tụ làm nấc thang đầu tiên trong quá trình cải thiện quan hệ liên Triều.

Hàn Quốc sẵn sàng cho mọi biến cố ở Triều Tiên - 2

Quân đội Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu cao sau vụ Jang Song-taek bị xử tử

Cũng trong buổi họp báo này, Tổng thống Park Geun-hye tái khẳng định lập trường rằng Hàn Quốc sẵn sàng giúp đỡ Triều Tiên nếu nước này từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân và trở thành một “thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.”

Bà tuyên bố rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận được vì nó ngăn cản quá trình thống nhất giữa hai miền cũng như nền hòa bình trên thế giới.

Trong bài phát biểu đầu năm trên, bà Park nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ hợp tác với các quốc gia láng giềng để nỗ lực hết mình ngăn chặn Triều Tiên tăng cường sức mạnh hạt nhân.”

Trí Dũng (Theo GlobalPost)

Tin đọc nhiều

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về đòn đánh 'không thể tưởng tượng nổi' Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 19/10 đe dọa...
Trump 'mất' 600 triệu USD, tụt 92 bậc trên xếp hạng tỷ phú Người giàu ngày một giàu hơn nhưng có vẻ câu này không còn...
Trung Quốc và tham vọng 2050 Chủ tịch Tập Cận Bình xem tham nhũng là "mối đe dọa lớn nhất"...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...