Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 08:37 AM (GMT+7)

Hàn Quốc sẽ mở rộng ADIZ chống Trung Quốc

Hàn Quốc chuẩn bị hoàn tất kế hoạch mở rộng khu vực phòng không của mình nhằm chống lại tuyên bố về ADIZ mới của Trung Quốc.

Ngày 2/11, một quan chức Hàn Quốc cho biết nước này đã gần hoàn thành kế hoạch mở rộng khu vực nhận diện phòng không hiện có, bao trùm một dải san hô thuộc quần đảo phía nam.

Kế hoạch mở rộng khu vực phòng không của Hàn Quốc được xây dựng sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên vùng biển Hoa Đông vào cuối tuần trước, khiến căng thẳng leo thang một cách nhanh chóng ở khu vực Bắc Á.

Hôm Chủ nhật vừa qua, các quan chức chính phủ Hàn Quốc đã thảo luận cách thức mở rộng khu vực phòng không của mình, trong đó bao gồm cả  hòn đảo Marado, Hongdo và Trạm nghiên cứu đại dương Ieod được xây dựng trên một dải đá ngầm mà Hàn Quốc đang tranh chấp với Trung Quốc.

Hàn Quốc sẽ mở rộng ADIZ chống Trung Quốc - 1

ADIZ của Hàn Quốc (màu xanh) chồng lấn với ADIZ của Trung Quốc (màu đỏ)

Một quan chức chính phủ cao cấp dấu tên cho biết: “Khái niệm về khu vực nhận diện phòng không mới của Hàn Quốc (KADIZ) đã được hoàn thành. Chính phủ sẽ thông báo kế hoạch này sau khi xem xét cẩn thận sự an toàn của hoạt động quân sự và hàng không cũng như các điều luật quốc tế.”

Trước đó, Seoul đã bị dư luận chỉ trích nặng nề sau khi lộ ra thông tin rằng khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc không bao trùm trạm Ieodo cách đảo Jeju khoảng 160 km.

Được Mỹ thiết lập vào năm 1951, khu vực nhận diện phòng không Hàn Quốc không bao trùm toàn bộ không phận của quốc gia mà chỉ có một số khu vực xa.

Ông Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay: “Chính phủ đang chuẩn bị khu vực phòng không mới theo cách phù hợp nhất với lợi ích quốc gia”, tuy nhiên ông này không đưa ra bất kể chi tiết nào trong bản dự thảo.

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc, trong đó có ông Yang Wook, chuyên gia phân tích cấp cao thuộc Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ hãy dành nhiều thời gian hơn để thảo ra chính sách an ninh mới một cách cẩn thận.

Ông Yang nói: “Các quan chức an ninh, ngoại giao cần có sẵn câu trả lời sau khi đưa ra chiến lược. Sẽ không khôn ngoan nếu vội vàng đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề đầy tranh cãi.”

Hàn Quốc sẽ mở rộng ADIZ chống Trung Quốc - 2

Chiến đấu cơ của không quân Hàn Quốc

Trong khi đó, một số chuyên gia khác của Hàn Quốc thì lại thúc giục các nhà lập pháp khẩn trương đáp trả quyết định của Bắc Kinh khi khu vực phòng không gây tranh cãi khi nước này bao trùm cả một số lãnh thổ của Hàn.

Ông Hong Hyun-Ik, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Viện Sejong tuyên bố: “Vì khu vực nhận diện phòng không của Trung Quốc lấn sang địa phận Hàn Quốc nên Seoul sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên bố khu vực nhận diện phòng không của mình trong khu vực chồng lấn nếu các biện pháp tham vấn không mang lại kết quả. Nếu Hàn Quốc phản ứng nhẹ nhàng, Trung Quốc có thể hiểu rằng Hàn Quốc sẽ nhượng bộ đối với lãnh thổ của mình.”  

Hiện chính phủ Hàn Quốc vẫn đang thảo luận cách thức thông báo cho các nước láng giềng về khu vực phòng không sắp được mở rộng của họ. Nếu được xác nhận, kế hoạch mở rộng khu vực phòng không này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng nhanh chóng giữa Hàn Quốc với các quốc gia láng giềng.

Trong một cuộc họp quan chức quốc phòng cao cấp hồi tuần trước, Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh vẽ lại khu vực nhận diện phòng không của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu này và cho biết khu vực nhận diện phòng không của họ nhắm vào Tokyo chứ không phải Seoul.

Xuân Quỳnh (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...