Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 31/10/2013 02:20 AM (GMT+7)

Hàn Quốc sợ Nhật Bản đưa quân ra nước ngoài

Hàn Quốc đang lo sợ việc Mỹ đồng ý với việc Nhật Bản sửa đối hiến pháp và có thể đưa quân đi tác chiến ở nước ngoài.

Ngày 30/10, một quan chức cao cấp trong chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ “nhìn nhận” chủ quyền của Hàn Quốc trước khi nhất trí cho Nhật Bản triển khai lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc phản ứng trực tiếp với Mỹ về vấn đề Nhật Bản đang tìm cách hợp thức hóa cái gọi là “tự vệ tập thể”, cho phép quân đội Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài nếu một đồng minh bị đe dọa. Điều này có thể dẫn tới khả năng Nhật Bản sẽ triển khai quân ở bán đảo Triều Tiên nhằm hỗ trợ cho lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc khi có tình huống khẩn cấp.

Hàn Quốc sợ Nhật Bản đưa quân ra nước ngoài - 1

Quân đội Nhật Bản có thể sẽ được triển khai đến Hàn Quốc trong tình huống khẩn cấp

Từ lâu, người dân Hàn Quốc đã có một thái độ hoài nghi thâm căn cố đế đối với lực lượng quân sự của Nhật Bản sau khi quân Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến khi Thế chiến 2 kết thúc.

Hiện chính phủ của Thủ tướng Abe đang tìm cách thay đổi hiến pháp Nhật Bản nhằm cho phép quân đội nước này được thực hiện các nhiệm vụ tác chiến ở nước ngoài, và động thái này đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ, Úc, Anh nhằm chống lại ảnh hưởng quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.

Tuy nhiên Hàn Quốc cho rằng việc Nhật Bản thay đổi hiến pháp theo chiều hướng này sẽ tạo ra tác động lớn đến an ninh ở khu vực Đông Bắc Á. Một cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tạo ra bầu không khí Chiến tranh Lạnh mới trong khu vực, và quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật có khả năng sẽ áp đảo quan hệ Mỹ-Hàn. Lúc đó, Hàn Quốc sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bởi họ phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ về mặt an ninh và vào Trung Quốc về mặt kinh tế.

Trong khi đó, vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trên nhóm đảo Dokdo vẫn chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều. Bởi vậy, những động thái nhằm khẳng định quyền tự vệ tập thể của Nhật Bản đều khiến Hàn Quốc không ngớt lo lắng.

Hiện nay, trong nội bộ chính phủ Hàn Quốc đang có ý kiến cho rằng Hàn Quốc nên ngầm thừa nhận quyền phòng vệ tập thể của Nhật Bản. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng thay vì ra mặt phản đối, Hàn Quốc nên thuyết phục Mỹ rằng việc để cho quân đội Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài có thể hủy hoại toàn bộ chiến lược của Mỹ ở châu Á vì nước này không nhận được sự hậu thuẫn nào trong khu vực.

Đây là thời điểm nhạy cảm trong quan hệ an ninh ở khu vực Đông Bắc Á, và việc biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội để tăng cường vai trò địa chính trị của mình trong khu vực phụ thuộc rất nhiều vào chính sách và kỹ năng ngoại giao của mỗi nước.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...