Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 15:50 PM (GMT+7)

Dân Hàn Quốc thả hơn 1 triệu truyền đơn sang Triều Tiên

Các nhà hoạt động ở Hàn Quốc đã thả hơn 1 triệu truyền đơn có nội dung lên án nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng tiền mặt có mệnh giá 1 USD, đài phát thanh và đĩa DVD sang biên giới Triều Tiên.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc cho biết họ đã thả hơn 1 triệu truyền đơn qua biên giới Triều Tiên hôm 31/10. Đây được cho là một động thái khiến Bình Nhưỡng nổi giận, còn chính quyền Seoul cho biết luật pháp nước này không cấm các hoạt động tương tự.

Dân Hàn Quốc thả hơn 1 triệu truyền đơn sang Triều Tiên - 1

Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả bong bóng chứa truyền đơn chống chính quyền Triều Tiên tại Paju, Seoul hôm 10/10.

 Các tờ truyền đơn được gắn vào 24 quả bóng bơm đầy khí gas và được thả qua đường biên giới cách thủ đô Seoul khoảng 60km về phía bắc vào lúc nửa đêm. Trả lời phỏng vấn tờ AFP, trưởng nhóm những người Triều Tiên đào tẩu Lee Min-bok cho biết ngoài truyền đơn lên án chính quyền Bình Nhưỡng, trong những bong bóng này còn có tiền mệnh giá 1 USD, đài radio loại nhỏ và đĩa DVD.

Dân Hàn Quốc thả hơn 1 triệu truyền đơn sang Triều Tiên - 2

 Nội dung truyền đơn lên án nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phía Triều Tiên cho rằng việc chính phủ Hàn Quốc từ chối ra lệnh cấm các hoạt động thả bong bóng chứa truyền đơn đã hủy hoại thỏa thuận nối lại đàm phán cấp cao giữa hai nước.

Hai tuần trước, biên phòng Triều Tiên đã nổ súng bắn hạ một số bong bóng chứa truyền đơn do nhóm của Lee thả sang và đã gây ra một cuộc đấu súng ngắn ở biên giới.

"Hôm nay, chúng tôi thực hiện việc thả bong bóng một cách lặng lẽ là vì việc công khai quá mức không tốt cho sứ mệnh nhân đạo giúp đỡ anh em Triều Tiên của chúng tôi”, Lee cho biết.

Hàn Quốc yêu cầu nhóm hoạt động kiềm chế các hành động gây ảnh hưởng đến thời điểm nhạy cảm này, tuy nhiên cũng khẳng định họ không thể cấm hoạt động thả bóng chứa truyền đơn. “Việc này liên quan đến quyền tự do ngôn luận, vì vậy chúng tôi không có quyền kiểm soát hoặc ngăn chặn”, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Wi Yong-seob cho biết.

Hai miền Triều Tiên đã quyết định nối lại đàm phán cấp cao vào đầu tháng 11 năm nay. Phía Hàn Quốc đã đề xuất địa điểm diễn ra cuộc họp là ở ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên, phía Triều Tiên cho hay hành động từ chối cấm việc thả bong bóng khiến tình hình trở nên căng thẳng và đe dọa hoãn cuộc đàm phán.

Chi Mai (Theo Channelnewsasia)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
NASA vừa phát hiện đại dương bí ẩn NASA vừa cho biết họ đã phát hiện đại dương bí ẩn nằm dưới...