Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/06/2014 15:14 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Thủy thủ phà Sewol đối mặt công lý

Phiên tòa xét xử các thủy thủ phà Sewol diễn ra lúc dư luận Hàn Quốc đang rất phẫn nộ với những người gây ra thảm kịch này.

Ngày 10/6, Hàn Quốc bắt đầu phiên tòa xét xử thuyền trưởng và các thành viên thủy thủ đoàn của chiếc phà xấu số Sewol bị đắm trên biển Hoàng Hải cách đây gần 2 tháng khiến gần 300 người thiệt mạng.

Một thân nhân hành khách cho biết có hơn 90 thành viên gia đình nạn nhân tới dự phiên tòa này để đối mặt với những bị cáo đã góp phần khiến con em họ thiệt mạng.

Trong khi lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy hết các thi thể bị mắc kẹt bên trong phà Sewol, thuyền trưởng Lee Joon-seok và 14 thủy thủ khác phải ra trước tòa để trả lời những câu hỏi về trách nhiệm của họ trong thảm kịch này.

Hàn Quốc: Thủy thủ phà Sewol đối mặt công lý - 1

Hình ảnh bên trong phiên tòa

Thuyền trưởng Lee và 3 thủy thủ khác bị truy tố với tội giết người, và nếu bị tuyên là có tội, họ có thể đối mặt với án tử hình, mặc dù chưa có án tử hình nào được thi hành ở Hàn Quốc trong 20 năm qua.

Các thủy thủ khác bị truy tố với tội danh rời bỏ hành khách trong hoạn nạn và vi phạm luật an toàn hàng hải. Trong phiên tòa này có 6 luật sư được chỉ định để bào chữa cho các bị cáo và không có bồi thẩm đoàn.

Các công tố viên cho biết thủy thủ đoàn đã không sử dụng các trang thiết bị sẵn có như thuyền cứu sinh, áo phao và hệ thống truyền thanh để sơ tán hành khách lúc chiếc phà sắp chìm. Các quan chức cho biết hành khách đã được lệnh ở nguyên trong phà mặc dù nó đang chìm không thể cứu vãn được.

Các điều tra viên tin rằng lượng hàng hóa quá tải và được chằng buộc lỏng lẻo cũng góp phần khiến chiếc phà bị lệch trọng tâm và bị lật nghiêng. Tuy nhiên phiên tòa này chỉ chú trọng vào trách nhiệm của các thủy thủ trong tình huống khẩn cấp.

Hàn Quốc: Thủy thủ phà Sewol đối mặt công lý - 2

Thuyền trưởng Lee Joon-seok (giữa) có thể phải đối mặt án tử hình

Ngay khi các bị cáo được dẫn giải vào trong phiên tòa, nhiều người thân nạn nhân đã hét lên: "Đồ sát nhân!" Một người thậm chí còn giơ cao tấm biển có dòng chữ: "Các người không phải là người! Các người không bằng súc vật!"

Một luật sư bào chữa cho các bị cáo đặt câu hỏi về tính công bằng của phiên tòa này vì cho rằng nó được tổ chức trong lúc dư luận cả nước đang rất tức giận với vụ chìm phà. Luật sư Kang Jung-min cho rằng các thủy thủ phà Sewol đã bị truyền thông Hàn Quốc “quỷ hóa” và tạo ra ác cảm của dư luận đối với họ.

Luật sư này tuyên bố: “Dư luận và tòa án không có ấn tượng tốt về các thủy thủ, thế nên nhiều khả năng họ sẽ trở thành những vật tế thần.”

Tuy nhiên, cũng có một số thủy thủ bên trong phà Sewol đã được ca ngợi như anh hùng khi họ hy sinh mạng sống của mình để cứu các hành khách trên phà trong cơn hoạn nạn.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bí ẩn bên dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất Trái Đất Rãnh Mariana là rãnh đại dương nằm ở phía tây Thái Bình...