Tháng 08, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 20:45 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Treo thưởng 10 tỉ đồng bắt chủ phà Sewol

Dưới áp lực của dư luận, Hàn Quốc đưa ra mức thưởng kỷ lục để bắt ông chủ phà Sewol.

Ngày 26/5, dưới sức ép khủng khiếp của dư luận, cơ quan công tố Hàn Quốc đã phải tăng mức thưởng cho người nào cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ vị tỉ phú bí ẩn được cho là chủ sở hữu phà Sewol lên mức 500.000 USD (hơn 10 tỉ đồng).

Đây là mức thưởng tăng gấp 10 lần so với số tiền thưởng mà họ đưa ra hồi tuần trước trong một nỗ lực truy tìm tỉ phủ Yoo Byung-eun với tội danh trốn thuế, tham ô và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các công tố viên cho rằng việc không chi tiền đúng mức cho công tác an toàn có thể là nguyên nhân dẫn đến thảm họa đắm phà hôm 16/4 khiến hơn 300 người chết và mất tích.

Hàn Quốc: Treo thưởng 10 tỉ đồng bắt chủ phà Sewol - 1

Tỉ phủ Yoo Byung-eun, người đang bị truy nã với mức thưởng lên tới 50.000 USD

Đây là mức thưởng ngang bằng với mức mà chính phủ Hàn Quốc trao cho công dân cung cấp thông tin để bắt giữ gián điệp do Triều Tiên phái đến.

Ngoài ra, cảnh sát Hàn Quốc còn treo thưởng 100.000 USD cho người nào cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ con trai cả của ông Yoo với tội danh tham ô.

Tỉ phú Yoo Byung-eun là người đứng đầu của một công ty tiền thân của Công ty Hàng hải Chonghaejin sở hữu phà Sewol, và ông này được cho là vẫn đang có ảnh hưởng rất lớn đến công ty này thông qua một mạng lưới công ty con do con cái và các trợ lý nắm quyền cổ đông chính. Công tố viên cao cấp Kim Joe-jng còn nói rằng Yoo bị nghi ngờ là chủ tịch của Chonghaejin.

Đến nay, đã có tổng cộng 5 thành viên của công ty Chonghaejin bị cảnh sát bắt giữ. Nhà chức trách Hàn Quốc nghi ngờ việc chở hàng quá tải và chằng buộc không hợp lý đã khiến phà Sewol lệch trọng tâm và bị chìm ngoài khơi biển Hoàng Hải.

Hồi đầu tháng, các công tố viên đã quyết định truy tố 15 thành viên thủy thủ đoàn trên phà Sewol, trong đó có 4 tội danh giết người.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Kỳ 1: Quá trình thụ đắc lãnh thổ phía Nam của dân tộc Việt Nam Hoàn toàn có cơ sở khoa học khi nói những di vật thuộc văn...
Mỹ nhân 28 tuổi tạm quyền Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Hope Hicks – nữ phụ tá...
Bí mật chưa từng tiết lộ về xác ướp 3 đứa trẻ được chôn từ 500 năm trước còn nguyên vẹn Xác ướp của 3 đứa trẻ được bảo quản một cách hoàn hảo, khiến...
Quốc gia nhỏ bé nín thở trước nguy cơ chiến tranh Trung-Ấn Vương quốc Bhutan nhỏ bé phụ thuộc hoàn toàn vào Ấn Độ trong...