Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/03/2013 16:06 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Triều Tiên đang chơi đòn tâm lý

Hàng loạt đe dọa tiến hành chiến tranh của Triều Tiên trong những ngày gần đây chỉ là đòn tâm lý, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận xét hôm 12/3, sau khi Triều Tiên đe dọa "xóa sạch" một hòn đảo của nước này.

“Triều Tiên liên tục đưa ra hàng loạt cảnh báo khiêu khích, đây được coi là nỗ lực gây áp lực tâm lý lên Hàn Quốc”, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói.

Triều Tiên đã sơ tán những hộ dân sống gần biên giới xuống hầm trú ẩn và chuẩn bị thực phẩm dự trữ cho tình trạng khẩn cấp, ngụy trang các xe buýt ở thủ đô Bình Nhưỡng để tạo nên “không khí giống như chiến tranh”, ông Kim nói.

Phát ngôn viên cũng nói việc ông Kim Jong-un đi thị sát các đơn vị quân đội ở biên giới giáp vùng biển phía tây và chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng tới làng biên giới Panmunjom trong vài ngày qua “cũng là một phần của chiến lược tâm lý”.

“Hiện nay, chúng tôi chưa phát hiện các dấu hiệu gây chiến. Tôi nói như vậy để mọi người không nên dao động trước chiến lược tâm lý của Triều Tiên”, ông Kim nói, và thêm rằng các vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa tầm xa tiếp theo sẽ khó thực hiện trong tương lai gần.

Trong vài ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng rầm rộ đưa tin về khả năng xảy ra chiến tranh giữa hai miền. Hôm 11/3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu đợt tập trận chung, bất chấp lời đe dọa của Bình Nhưỡng sẽ hủy thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và hiệp định không gây chiến ký với Seoul.

Hàn Quốc: Triều Tiên đang chơi đòn tâm lý - 1

10.000 lính Hàn Quốc và 3.500 lính Mỹ đang triển khai đợt tập trận mang tên “Giải quyết mấu chốt”. Ảnh: Chinanews

“Chúng tôi tin rằng Triều Tiên đang nỗ lực đoàn kết người dân thông qua hàng loạt hoạt động chính trị và quốc phòng, và cũng để gây áp lực để Hàn Quốc và Mỹ thay đổi chính sách đối với vấn đề cấm vận của Liên Hợp quốc”, ông Kim nói.

Quân đội Triều Tiên chuẩn bị có cuộc tập trận quy mô lớn, huy động cả lực lượng bộ binh, không quân và hải quân vào cuối tháng này. Dự kiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tham dự.

“Những đợt tập trận như thế này có thể dẫn tới hành động gây hấn, nên chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hoạt động của quân đội Triều Tiên”, ông Kim cho biết.

Hôm 11/3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thị sát các đơn vị đóng tại vùng biên đã đe dọa sẽ “xóa sạch” một hòn đảo nhỏ của Hàn Quốc.

Đảo Baengnyeong ở phía nam của biên giới tranh chấp là mục tiêu tấn công hàng đầu nếu xảy ra xung đột.

Đảo Baengnyeong là nơi sinh sống của 5.000 dân thường và binh lính.

Năm 2010, tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc đã bị chìm ở khu vực biển quanh đảo Baengnyeong, khiến 46 lính thiệt mạng. Cùng năm đó, Triều Tiên đã nã đạn vào đảo Yeonpyeong gần đó, khiến 4 người thiệt mạng.

Lời đe dọa của ông Kim Jong-un do cơ quan thông tấn KCNA đăng tải hôm 12/3 được cho là rất đáng chú ý và nguy hiểm khi nhà lãnh đạo này ra lệnh các sĩ quan pháo binh sẵn sàng “biến hòn đảo thành biển lửa”.

Chuyến thị sát của ông Kim Jong-un diễn ra cùng thời điểm với thời gian khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, động thái khiến Bình Nhưỡng tuyên bố từ bỏ hiệp định đình chiến và hiệp ước không gây chiến ký với Seoul.

Trúc Quỳnh (theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...
Xây “ốc đảo xanh” để trồng cây trên sao Hỏa, tại sao không? Các nhà khoa học tự tin đã giải được bài toán trồng lương...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...