Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/07/2014 19:05 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Triều Tiên "khiêu khích nghiêm trọng"

Hôm nay (10/7), Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”, đe dọa ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ mối quan ngại đặc biệt đối với vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 9/7 từ một căn cứ thuộc Triều Tiên, gần khu vực biên giới phía tây được canh gác cẩn mật giữa hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết: “Chúng tôi coi hàng loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên như một hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế vì nó đe dọa tới sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc”.

Hàn Quốc: Triều Tiên "khiêu khích nghiêm trọng" - 1

Hàn Quốc lên án vụ phóng tên lửa hôm 9/7 của Triều Tiên là "hành động khiêu khích nghiêm trọng

Các nghị quyết của Liên Hợp Quốc đưa ra nhằm áp đặt lệnh cấm Triều Tiên tiến hành bất kỳ vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo nào.

Phát ngôn viên Kim nhận định vụ phóng tên lửa hôm 9/7 của Triều Tiên là “bất thường” bởi các tên lửa được phóng đi từ một địa điểm nhạy cảm gần khu vực phi quân sự (DMZ). Đây là khu vực chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai miền Nam- Bắc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một Hiệp ước đình chiến tạm thời.

Ông Kim nói thêm: “Hành động này dường như phát đi một thông điệp rằng Hàn Quốc có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bất cứ lúc nào và từ bất kỳ nơi đâu”.

Theo hãng thông tấn chính thức KCNA, cuộc thử nghiệm này do đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát và ông luôn thúc giục các đơn vị tên lửa nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Hàn Quốc: Triều Tiên "khiêu khích nghiêm trọng" - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát lần thử nghiệm tên lửa này

Vụ thử nghiệm hôm 9/7 là vụ phóng tên lửa thứ 4 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần. Những vụ thử nghiệm trước đó được thực hiện trước chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hàn Quốc, được các nhà phân tích coi như một hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng khi ông Tập tới thăm Seoul trước Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh lớn của Triều Tiên, tuy nhiên trong khi ông Tập đã có 4 lần gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thì vẫn chưa có lần nào tới thăm và gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi ông Tập Cận Bình tới Seoul ngày 3/7, Bình Nhưỡng đã ra thông báo về ý định tiếp tục tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa, bất chấp phản đối từ phía Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một trong các vụ thử nghiệm trước đó đã được truyền thông nhà nước Triều Tiên ca ngợi như một tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật tên lửa đánh dấu “bước đột phá” trong tiềm lực quân sự của quốc gia này.

Nguyễn Bình (Theo CNA)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...