Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 24/06/2014 15:12 PM (GMT+7)

Hàn Quốc "vật vã" tìm kiếm thủ tướng mới

Chính trường Hàn Quốc càng thêm rối ren sau khi ứng cử viên thứ hai vào vị trí thủ tướng buộc phải rút lui vì sức ép dư luận.

Con đường chính trị của nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vốn đã gập ghềnh nay lại còn chông gai hơn nữa sau khi ứng cử viên thứ hai cho chức vụ thủ tướng của bà buộc phải rút lui vì bị dư luận phản đối dữ dội.

Ông Moon Chang-keuk, một cựu phóng viên được bà Park đề cử vào chức vụ thủ tướng, phát biểu sau khi nộp đơn xin rút lui: “Tôi muốn giúp đỡ Tổng thống Park Geun-hye, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui là hành động hữu ích nhất đối với bà ấy trong lúc này.”

Hàn Quốc "vật vã" tìm kiếm thủ tướng mới - 1

Ông Moon trong vòng vây của báo giới

Việc bà Park lựa chọn cựu phóng viên này vào vị trí thủ tướng đang bị bỏ trống của Hàn Quốc đã khiến dư luận ngạc nhiên, và ông Moon đã trở thành chủ đề tranh cãi quyết liệt của chính giới Hàn Quốc vì ông này từng có những phát ngôn liên quan đến thời kỳ Nhật cai trị Hàn Quốc từ năm 1910-1945.

Chiếc ghế thủ tướng Hàn Quốc bị bỏ trống từ khi Thủ tướng Chung Hong-won từ chức vì bị dư luận chỉ trích dữ dội sau thảm họa đắm phà Sewol hồi tháng Tư, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Bà Park từng đề cử ông Ahn Dai-hee, một thẩm phán tòa án tối cao vào vị trí này, tuy nhiên ông này đã buộc phải rút lui sau vụ bê bối liên quan đến thu nhập của mình từ khi về hưu. Giờ đây bà Park lại nhận thêm một đòn chính trị nữa khi ông Moon quyết định rút lui.

Thủ tướng là một chức vụ chủ yếu mang tính biểu tượng ở Hàn Quốc, nơi mọi thực quyền đều nằm trong tay Phủ Tổng thống. Tuy nhiên để ngồi được vào chiếc ghế này, ứng cử viên sẽ phải được quốc hội phê chuẩn thông qua một phiên điều trần vô cùng khó khăn.

Muốn trở thành thủ tướng, ông Moon sẽ phải đối mặt với những câu hỏi vô cùng hóc búa về một số bình luận của ông trước đây liên quan đến thời kỳ Nhật cai trị Hàn Quốc và về các nô lệ tình dục Hàn Quốc trong thời kỳ này.

Hàn Quốc "vật vã" tìm kiếm thủ tướng mới - 2

Khó khăn đang ngày càng chồng chất với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Năm 2011, ông Moon đã từng nói rằng thời kỳ Nhật cai trị Hàn Quốc là “ý trời”, và trong một bài bình luận trước đó 6 năm, ông Moon cho rằng theo một hiệp ước năm 1965, Nhật Bản sẽ không phải bồi thường thêm cho các phụ nữ bị quân đội Nhật ép làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ quân sự.

Mặc dù ông Moon nói rằng những lời nói trên của ông đã bị hiểu sai ngữ cảnh, song chúng đã châm ngòi cho những phản ứng dữ dội trong dư luận đến mức các thành viên của đảng Saenuri cầm quyền cũng bắt đầu nghi ngờ về lựa chọn của Tổng thống Park.

Suốt 2 tuần qua, ông Moon khẳng định sẽ không chịu lùi bước, thế nhưng trước sức ép quá lớn từ dư luận, có vẻ như chính bà Park đã “bật đèn xanh” cho ông rút lui.

Trong một tuyên bố phát đi từ Phủ Tổng thống, bà Park nói rằng việc ông Moon bị tòa án dư luận phán xét là “vô cùng đáng tiếc” bởi ông không có cơ hội tự bảo vệ mình một cách hợp lý.

Trong buổi họp báo chóng vánh được tổ chức sau đó, ông Moon nói rằng ông không hề hối tiếc về những tuyên bố đã đưa ra trước đây, tuy nhiên ông thừa nhận việc ông được đề cử vào chiếc ghế thủ tướng đã trở thành chủ đề của “đối đầu và chia rẽ”.

Ông Moon cũng lên tiếng chỉ trích các nghị sĩ đã bị dao động bởi dư luận “đầy thành kiến” và không cho phép ông được quyền đứng ra tự bảo vệ mình trong một phiên điều trần trước quốc hội.

Từ sau thảm họa đắm phà Sewol đến nay, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park ngày càng giảm sút, và với việc ông Moon buộc phải rút lui, con đường thực hiện cải cách chính trị toàn diện trong chính phủ Hàn Quốc của bà Park lại càng khó khăn hơn bao giờ hết.

Trí Dũng (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Những ngôi nhà đến từ tương lai Robot giữ trẻ, nhà được bảo vệ thông minh, gương tư vấn...