Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/03/2015 20:14 PM (GMT+7)

Hàng chục vạn người Nhật vẫn sống tạm bợ sau thảm họa sóng thần

Khoảng 220.000 người Nhật vẫn phải sống trong các ngôi nhà tạm bợ sau bốn năm cơn đại địa chấn mạnh hơn 9 độ Richter làm rung chuyển vùng đông bắc nước này.

Hôm nay là ngày kỷ niệm 4 năm xảy ra động đất, sóng thần ở vùng đông bắc Nhật Bản.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, số lượng người chết do thảm họa này tại 12 tỉnh  là 15.891 người trong khi số lượng mất tích là 2.584 người.

Cơ quan Tái thiết cho biết khoảng 229.000 người vẫn phải đi sơ tán và tính tới cuối tháng Hai, tại các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima vẫn còn khoảng 80.000 người trong số đó đang sống chủ yếu trong các ngôi nhà tạm.

"Nếu tôi không bốc thăm trúng nhà ở xã hội lần nữa, tôi sẽ không có nơi nào để đi", Japan News trích lời bà Yuriko Shimizu, một phụ nữ mù 60 tuổi, người đang sống trong một căn hộ tạm bợ ở Taihaku Ward, Sendai.

Trước khi bà chuyển tới đây, người thân của bà đã tìm cho bà một căn hộ nhưng chủ nhà từ chối cho bà thuê vì sợ rằng một người khiếm thị như bà sẽ vô tình gây ra hỏa hoạn.

Hàng chục vạn người Nhật vẫn sống tạm bợ sau thảm họa sóng thần - 1

Bà Yuriko Shimizu sống một mình trong căn hộ tạm bợ ở Sendai. (Ảnh: Japan News)

Vào tháng 6 năm 2011, sau khi mất đi ngôi nhà của mình trong thảm họa hôm 3/11/2011, bà Shimizu đã chuyển tới chỗ ở tạm này. Bà thường va vào tường và đồ đạc vì phòng quá nhỏ.

Không dễ để bà sử dụng điều hòa nhiệt độ khi ở đây không có hệ thống hỗ trợ tự động.

Bà không thân thiết với bất kỳ cư dân nào khác trong tòa nhà. Thay vào đó, bà thường nói chuyện với các tình nguyện viên, những người tới thăm nom bà ba lần một tuần.

Shimizu đã tham gia bốc thăm nhà ở xã hôi hai lần nhưng đều thất bại.

Nghĩ rằng người tàn tật và cao tuổi sẽ là đối tượng được ưu tiên, bà đã đề nghị lên chính quyền thành phố thông qua một nhóm hỗ trợ phúc lợi. Tuy nhiên, các nhà chức trách nói rằng họ không thể xây dựng một cộng đồng chỉ toàn những người như vậy.

Nhiều người tàn tật chịu ảnh hưởng của thảm họa 4 năm về trước đã không có sự lựa chọn nào khác ngoài sống trong các căn hộ tạm bợ bất tiện và không chắc chắn.

Mặc dù họ muốn chuyển tới nhà ở xã hội cho các nạn nhân thảm họa, họ phải đối mặt với một cuộc chiến cam go.

Tại tỉnh Miyagi, vì thiếu nhân sự và các lý do khác, ba đô thị vẫn không thể nắm được tình hình thực tế như số lượng người tàn tật cũng như họ đang sống ở đâu.

Vì không thể lái ô tô, bà Shimizu hy vọng rằng sau ba lần bốc thăm, bà có thể sống trong một ngôi nhà dành cho các nạn nhân thảm họa gần nhà ga và nằm trong thành phố.

Theo tỉnh Miyagi, tính tới cuối tháng Một, 35.332 người đang sống trong các căn hộ tạm bợ tại 13 thành phố và thị trấn trong tỉnh, trong đó có 1.777 người tàn tật.

Theo Sầm Hoa (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...