Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/06/2014 20:08 PM (GMT+7)

Hàng ngàn người tị nạn Ukraine làm video kêu gọi hòa bình

Những người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine đã làm một đoạn phim ngắn kêu gọi chính phủ ngăn chặn bạo lực ở khu vực này và gửi gắm một thông điệp: “Xin đừng giết chúng tôi”.

Tình hình ở miền đông Ukraine gần đây càng ngày càng căng thẳng khiến hàng ngàn người dân ở khu vực này phải chạy trốn, vượt biên sang tỉnh Rostov của nước láng giềng Nga.

Theo hãng tin RT, trong ba ngày 8, 9, 10/6 vừa qua, có ít nhất 27.000 người Ukraine chạy sang tỉnh Rostov thuộc Nga, phần lớn trong số đó là phụ nữ và trẻ em. Những người tị nạn ở trung tâm Dmitriadovsky tại tỉnh Rostov đã làm một đoạn phim dài 5 phút thể hiện ước muốn của họ, đồng thời kêu gọi Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngăn chặn các cuộc giao tranh bạo lực gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân.

Hàng ngàn người tị nạn Ukraine làm video kêu gọi hòa bình - 1

Cậu bé Maksim gửi gắm thông điệp: “Xin đừng giết chúng tôi”.

Trong đoạn phim, những người phụ nữ và trẻ em buộc phải rời khỏi ngôi nhà của họ đều dương cao các tấm áp phích mang thông điệp: “Xin đừng giết chúng tôi”. Mỗi người gửi một lời nhắn khác nhau tới Tổng thống Poroshenko, nhưng hầu hết đều cầu xin ông cho họ được sống và kêu gọi ông hành động để người thân của họ không bị giết hại.  Những người tị nạn cũng không quên gửi lời cảm ơn nước Nga đã cung cấp cho họ nơi trú ẩn qua video ngắn này.

Chị Victoria tới từ Lugansk lo lắng nói: “Chồng và cha mẹ tôi vẫn ở lại Lugansk. Việc rời khỏi thị trấn là vô cùng khó khăn và đáng sợ… Tôi rất biết ơn những người đã che chở và cho chúng tôi ở đây, chúng tôi được chu cấp miễn phí tất cả những vật dụng cần thiết. Cảm ơn bạn rất, rất nhiều, nước Nga… Tôi rất lo lắng cho người thân của mình còn ở lại thị trấn… Tôi cầu xin mọi người hãy ngăn chặn những vụ giết người, ngăn chặn đổ máu, ngăn chặn giết chết dân thường”.

Trong khi đó, chị Svetlana Garkavenko cho biết chị đã quá mệt mỏi với cuộc sống trong khu vực chiến tranh. Chị cũng bày tỏ lo ngại tình trạng bất ổn này sẽ gây ảnh hưởng tới những đứa trẻ. Chị nói: “Thưa ông Poroshenko, tôi là một cư dân ở Slovyansk. Chúng tôi đang rất mệt mỏi với cuộc sống trong một khu vực chiến tranh…Những đứa trẻ đang rất khổ sở, chúng sợ hãi khi phải sinh hoạt trong những tầng hầm tối đen…Chúng tôi muốn trở về nhà của mình, chúng tôi yêu thành phố Slovyansk. Chúng tôi đã rất mệt mỏi khi phải chịu những đau khổ này”.

Hàng ngàn người tị nạn Ukraine làm video kêu gọi hòa bình - 2

Người tị nạn khác ở Rostov

Thông qua đoạn phim, cậu bé Maksim lại muốn gửi lời chào tới bố và ông bà mình vẫn mắc kẹt ở Lugansk. Maksim nói: “Cháu muốn nói lời chào với bố đang chiến đấu cho đất nước của cháu và gửi lời chào tới ông bà. Chú chó của cháu, bố và ông bà cháu vẫn còn ở Lugansk. Cháu muốn họ được chăm sóc. Xin đừng giết người, làm ơn”.

Cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đang diễn ra ác liệt tại các tỉnh miền đông Kiev, đặc biệt là sau khi chính quyền nước này triển khai hoạt động "chống khủng bố" hồi tháng 4. Theo số liệu công bố ngày 3/6, chiến dịch “chống khủng bố” đã khiến ít nhất 200 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương, trong đó có cả dân thường.

Ngày hôm nay (10/6), Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh thành lập các hành lang nhân đạo để cho phép dân thường sơ tán khỏi khu vực miền Đông đang vô cùng hỗn loạn. Trong một tuyên bố chính thức, ông Poroshenko cũng yêu cầu các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ với các lực lượng biểu tình có vũ trang tại miền Đông cần phải chấm dứt ngay trong tuần này.

Tuy nhiên, Tân Tổng thống Ukraine không đưa ra bất cứ giải pháp cụ thể nào để có thể yêu cầu các tay súng vũ trang ở miền Đông tuân thủ lệnh ngừng bắn. Ông Poroshenko cũng không đề cập đến việc rút binh lính khỏi các khu vực giao tranh ở Donetsk và Lugansk.

Nguyễn Bình (Theo RT, Ria Novosti, BBC)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...