Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/05/2020 10:00 AM (GMT+7)

Hàng triệu ve sầu trồi lên mặt đất sau 17 năm ngủ đông

Sau nỗi lo về đại dịch và ong bắp cày sát thủ đổ bộ nước Mỹ, nhiều khu vực ở đất nước cờ hoa đối mặt với sự phiền phức mới từ hàng triệu con ve sầu.

Sau 17 năm ngủ đông, hàng triệu con ve sầu sẽ trồi lên khỏi mặt đất ở nhiều phần phía nam nước Mỹ, với khoảng 1,5 triệu con trên 0,4 hecta.

Những khu vực mà ve sầu hay xuất hiện bao gồm tây nam Virginia, một số vùng ở bắc Carolina và tây Virginia sẽ được chứng kiến hiện tượng độc đáo này.

Rất may là ve sầu không gây hại cho con người dù âm thanh chúng phát ra có thể khiến không ít người cảm thấy phiền phức.

Hàng triệu ve sầu trồi lên mặt đất sau 17 năm ngủ đông - 1

Việc tại sao ve sầu ngủ đông tới 17 năm tới nay vẫn là điều bí ẩn. Ảnh: Getty Images.

"Các cộng đồng và nông trại có số ve sầu lớn xuất hiện cùng một lúc có thể gặp phải vấn đề tiếng ồn đáng kể”, Eric Day - nhà côn trùng học tại Khoa Côn trùng học của Virginia Tech cho biết.

“Hyivọng bất cứ sự phiền toái nào do ồn ào (của ve sầu) có thể được xoa dịu vì tính chất hiếm thấy và thú vị từ sự xuất hiện của chúng”, ông Day hào hứng.

Tuy nhiên, dù không gây hại cho con người nhưng ve sầu có thể là mối nguy hiểm với hoa lan, cây nho cũng như nhiều loại cây khác do thói quen đẻ trứng của chúng.

Theo CNN, ve sầu là loài côn trùng lớn, có cánh trong, xuất hiện hàng năm hoặc định kỳ. Việc ve sầu định kỳ trồi lên mặt đất, sau 13 hoặc 17 năm ở Mỹ hiện vẫn là điều bí ẩn. Có giả thuyết cho rằng ve sầu ngủ đông trong thời gian dài có thể để tránh các loài ăn mồi sống.

Duy Anh (Zing)

Tin đọc nhiều

Nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng đã được khẳng định Nghiên cứu mới kết luận rằng hoạt động của núi lửa không thể...
Thời tiết quái lạ trên các hành tinh ngoài Trái Đất Nhiệt độ trên Trái Đất thay đổi theo mùa và các hành tinh...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Vũ trụ có mùi bít tết và những điều bất ngờ ngoài không gian Công nghệ khoa học trở nên tiên tiến hơn giúp chúng ta sẵn...