Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 19/01/2015 14:13 PM (GMT+7)

Hé lộ nạn mua bán "ghế" ở Trung Quốc

Theo hồ sơ tòa án của phiên xử ông Chu Trấn Hoành (56 tuổi), cựu Trưởng ban Mặt trận Thống nhất tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, các “ghế” trong Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân ở địa phương này có giá dao động từ 150.000 nhân dân tệ (khoảng 24.150 USD) đến 945.000 nhân dân tệ trong năm 2008.

Thông tin này hé lộ cuối tuần trước sau khi cuộc họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc được dời đến ngày 7-2, thay vì ngày 23-1 như kế hoạch ban đầu. Một số doanh nhân chạy chọt một chân trong cơ quan tư vấn chính trị này để mở rộng các hành lang quyền lực.

Truyền thông đại phương úp mở trường hợp một doanh nhân đã mua cho bằng được một chỗ cho con trai mình trong cơ quan nói trên.

Tháng 2-2014, Chu Trấn Hoành bị kết án nhận hối lộ hơn 24,6 triệu nhân dân tệ (4 triệu USD) từ năm 2002 đến 2011. Tòa án tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình nhưng tạm ngưng thi hành trong 2 năm, một bản án thường được chuyển sang tù chung thân.

Hé lộ nạn mua bán "ghế" ở Trung Quốc - 1

Cựu chủ tịch Ủy ban Công tác Mặt trận tỉnh Quảng Đông Chu Trấn Hoành Ảnh: CNS

Chiến dịch chống tham nhũng đã tác động không nhỏ đến các tỉnh phía Nam Trung Quốc. Đến nay, có hơn 70 quan chức cấp cao sa lưới, trong đó có cựu chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông Chu Minh Quốc bị bắt vì tội tham nhũng cuối tháng 11-2014.

Theo truyền thông Hồng Kông, cựu quan chức này có hơn một chục hộ chiếu giả, nhiều tiền mặt, những món đồ nghệ thuật và đồng tiền vàng. Một nguồn cho biết các nhà điều tra cho biết có thể ông ấy có kế hoạch trốn sang Úc.

Trong một diễn biến khác, thêm 1 thành viên nữa của đại gia đình cựu chánh văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Lệnh Kế Hoạch bị bắt. La Phương Hoa, 46 tuổi, một nhà sản xuất chương trình truyền hình của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và là vợ Cốc Nguyên Húc (em trai Cốc Lệ Bình, vợ ông Lệnh Kế Hoạch) bị bắt giữ cuối tháng 12-2014, hiện vẫn chưa thấy trở lại. Lý do bắt giữ bà La không được công bố nhưng nó diễn ra sau khi vợ chồng Lệnh Kế Hoạch và Cốc Nguyên Húc bị bắt.

Theo H.Bình (Người lao động/SCMP, Đại kỷ nguyên)

Tin đọc nhiều

“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo Edward Kean, người Canada, là một “thợ săn" băng như thế. Khi...
Mãn nhãn loạt ảnh mưa sao băng Perseid thắp sáng bầu trời khắp thế giới Một trong ba cơn mưa sao băng lớn nhất trong năm, đã diễn ra...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Hố đen lớn gấp 40 tỷ lần Mặt trời vừa được phát hiện, có gì đặc biệt? Hố đen này nằm ở trung tâm của một thiên hà có tên Holmberg...