Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/02/2019 07:57 AM (GMT+7)

Hiệu suất kỷ lục mới của tế bào quang điện

CEA (Commissariat à l’Énergie Atomique - Ủy ban Năng lượng Nguyên tử của Pháp) vừa thông báo rằng họ đã đạt được một kỷ lục mới trong việc sản xuất các tế bào quang điện (pin mặt trời) nhờ áp dụng công nghệ silicon dị thể.

Hiệu suất kỷ lục mới của tế bào quang điện - 1

Nghiên cứu về dây chuyền sản xuất tế bào quang điện dị thể tại CEA-Liten de Chambéry.

Công cuộc đổi mới mang tính đột phá này hiện đang bước vào giai đoạn sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, để có được bước thành công ngày hôm nay, CEA đã phải tổ chức một công cuộc nghiên cứu dài hạn bắt đầu từ… 13 năm trước.

Phòng thí nghiệm Công nghệ mới và Vật liệu nano của CEA-Liten, tại Chambéry, cho biết hiện họ đang sản xuất liên tục các tế bào quang điện có hiệu suất tới 24%.

Cần biết rằng cho tới nay, các tế bào quang điện hiệu quả nhất (dựa trên silicon đơn tinh thể) thường được thiết đặt trên các mái nhà, trong các công viên… vẫn có hiệu suất không vượt quá 20 - 21%.

CEA cho biết, sự khác biệt này chỉ nằm trong một chữ là “dị thể”. Theo Charles Roux, trưởng phòng thí nghiệm tế bào quang điện của CEA-Liten, phần lớn các tế bào quang điện hiện tại là dựa trên silicon đa tinh thể, mà ngày nay chúng ta biết rằng chúng có hiệu suất không quá 20%.

Công nghệ mới này bao gồm việc kết hợp một lớp silicon đơn tinh thể với các lớp silicon vô định hình nhằm đạt công năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời tốt hơn, có thể chuyển đổi cả các tia cực tím cũng như tia hồng ngoại.

Hiệu suất kỷ lục mới của tế bào quang điện - 2

Một tế bào quang điện theo công nghệ dị thể có hiệu suất tới 24%.

Do đó, cấu trúc này đã cải thiện đáng kể điện áp hoạt động của các tế bào cũng như cả ở cấp độ modul quang điện. Được biết hiện nay, kỷ lục thế giới về hiệu suất của một tế bào quang điện silicon thuộc về một công ty Nhật Bản, cũng áp dụng công nghệ này, là 26,7%.

Hiện nay, CEA-Liten là cơ quan đóng vai trò quyết định trong việc phát triển các công nghệ tương lai phục vụ quá trình chuyển đổi năng lượng nhằm đối phó với những thách thức xã hội như sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, hạn chế khí thải nhà kính…

Do vậy, phạm vi hoạt động của họ bao gồm trong ba lãnh vực: năng lượng tái tạo, hiệu quả/lưu trữ năng lượng, và tổng hợp vật liệu...

Thiện Hải (CEA-Liten)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...