Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/12/2013 17:38 PM (GMT+7)

Hoàn Cầu: Phải lập tức vời Kim Jong-un sang TQ

Báo Hoàn Cầu thúc giục Bắc Kinh cho Kim Jong-un sang thăm Bắc Kinh để "ổn định tình hình" sau khi ông Jang Song-taek bị phế truất.

Ngày 10/12, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ nước này tìm cách để nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Bắc Kinh “càng nhanh càng tốt” vì sự ổn định lâu dài của Triều Tiên và quan hệ song phương sau khi Kim Jong-un phế truất người chú đầy quyền lực của mình.

Vụ phế truất ông Jang Song-taek, nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên được coi là biến động chính trị lớn nhất ở đất nước này kể từ sau khi cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi cuối năm 2011.

Hoàn Cầu: Phải lập tức vời Kim Jong-un sang TQ - 1

Ông Jang Song-taek bị bắt giữ ngay tại cuộc họp Bộ Chính trị Triều Tiên

Các nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh cho hay ông Jang Song-taek vốn được giới lãnh đạo Trung Quốc coi là một nhân vật “cải cách” có quan hệ rất gắn bó với Bắc Kinh, và vụ thanh trừng đầy kịch tính này của ông Kim đã ngay lập tức ảnh hưởng đến các dự án kinh tế giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh do ông Jang “mai mối”.

Hoàn Cầu nhận định vụ lật đổ ông Jang là “một sự kiện chính trị quan trọng” và cho rằng “Kim Jong-un là nhà lãnh đạo trẻ tuổi có thể trở thành nhân tố quyết định cho sự tiến lên của đất nước”.

Theo Hoàn Cầu, “Trung Quốc cần phải tạo ảnh hưởng tối đa đối với Triều Tiên, và thách thức về chính sách ngoại giao hiện nay của Trung Quốc là phải tìm cách giải quyết hài hòa giữa duy trì quan hệ hữu nghị và phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên.”

Theo đó, “Trung Quốc cần phải xúc tiến để Kim Jong-un tới thăm càng sớm càng tốt, điều này sẽ mang lại lợi ích cho sự ổn định lâu dài của Triều Tiên và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.”

Hoàn Cầu: Phải lập tức vời Kim Jong-un sang TQ - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Một số nhà phân tích cho rằng việc thanh trừng ông Jang là một nỗ lực nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng động thái “liều lĩnh” này có thể châm ngòi cho một cuộc đấu đá quyền lực trong nội bộ Triều Tiên.

Ông Wang Junsheng, chuyên gia nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng sẽ có thêm nhiều biến động trong các nhân sự cấp cao ở Triều Tiên.

Ông Wang nhận xét: “Vụ thanh trừng này là biểu hiện của một cuộc tái sắp xếp quyền lực đang diễn ra, và sẽ có thêm nhiều thay đổi nhân sự trong cơ cấu quyền lực cấp cao của đất nước này.”

“Tuy nhiên động thái này nhiều khả năng sẽ không thay đổi tình hình trong khu vực, vì chính sách đối ngoại của Triều Tiên có vẻ như vẫn được giữ nguyên kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 2 năm,” ông Wang nói.

Hôm qua, khi được hỏi về quan điểm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đối với vụ phế truất ông Jang, người phát ngôn Hồng Lỗi trả lời rằng đây là “công việc nội bộ của Triều Tiên” và khẳng định Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục mối quan hệ truyền thống với quốc gia này.

Trí Dũng (Theo Hoàn Cầu)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...