Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 02:20 AM (GMT+7)

Học giả TQ: Căng thẳng Biển Đông sẽ tồi tệ hơn

Một học giả cho rằng sự cố chấp của lãnh đạo TQ sẽ khiến tranh chấp biển đảo càng thêm căng thẳng.

Ngày 2/7, một học giả hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo rằng các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông sẽ ngày càng tồi tệ hơn trong thời gian tới với sự cố chấp về mặt quyền lực của giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Khi được hỏi về thông tin Úc và Ấn Độ đang ngày càng xích lại gần nhau hơn, giáo sư Shi Yinhong thuộc Viện Quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng việc các quốc gia hình thành “liên minh chiến lược” với nhau để đối phó với một Trung Quốc ngày càng bành trướng lãnh thổ là “lẽ tự nhiên”.

Học giả TQ: Căng thẳng Biển Đông sẽ tồi tệ hơn - 1\

Giáo sư Shi Yinhong thuộc Viện Quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc

Những tuyên bố trên của giáo sư Shi là rất đáng chú ý, bởi các giới lãnh đạo Trung Quốc gần như không phải chiu trách nhiệm trong những vấn đề tranh chấp lãnh thổ, trong đó hành vi ngang ngược và đầy nguy hiểm của Trung Quốc đã khiến các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ lo ngại.

Từ trước tới nay, Trung Quốc đã thực hiện một chính sách “hai mặt” đầy nguy hiểm trong các vấn đề tranh chấp biển đảo với láng giềng. Một mặt, Trung Quốc có những hành vi đơn phương để bắt nạt láng giềng như thiết lập vùng nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông, kéo giàn khoan xuống Biển Đông, xuất bản bản đồ “đường mười đoạn” mới.

Mặt khác, Trung Quốc lại rêu rao rằng chính Mỹ mới là nước đang “gây chuyện” trong khu vực với ý đồ lôi kéo các nước khác kiềm chế Trung Quốc.

Theo giáo sư Shi, hậu quả của chiến lược mà Bắc Kinh áp dụng là các quốc gia láng giềng nhỏ hơn trong khu vực ngày càng ngả về phía Mỹ để đối phó lại với mối đe dọa đến từ Trung Quốc, đồng thời một liên minh an ninh mới tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đang manh nha hình thành để cân bằng với sức mạnh của Trung Quốc.

Cũng theo chuyên gia này, dù chiến lược trên có phản tác dụng đến đâu, nhà cầm quyền Bắc Kinh cũng sẽ không thay đổi những toan tính chiến lược của mình trong tranh chấp biển đảo.

Học giả TQ: Căng thẳng Biển Đông sẽ tồi tệ hơn - 2

Trung Quốc sẽ không thay đổi những toan tính chiến lược của mình trên biển

Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục đi trên con đường “một mình một lối” bất chấp luật pháp và cộng đồng quốc tế mà không có bất cứ sự thay đổi nào về chính sách biển đảo. Nguyên nhân là do sự ích kỷ, hẹp hòi của chủ nghĩa dân tộc, động lực của lực lượng vũ trang nước này, bên cạnh đó là “niềm tin và tính cách chiến lược” của các lãnh đạo cấp cao nước này.

Theo ông Shi, đó là lý do tại sao những cuộc tranh chấp ngày càng bị quân sự hóa trên biển Hoa Đông, Biển Đông và dọc biên giới với Ấn Độ sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Vị giáo sư này nhận định: “Sự căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và đồng minh của Mỹ sẽ ngày càng xấu đi chứ không hề được cải thiện. Trong mối quan hệ này có thể sẽ có vài thay đổi chiến thuật, tuy nhiên định hướng chiến lược của nó sẽ không hề thay đổi.”

Trong vòng hai năm qua, kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền, quan hệ giữa Trung Quốc với một loạt các quốc gia láng giềng như Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ đều xấu đi nhanh chóng vì vấn đề tranh chấp chủ quyền, đặc biệt là trong vài tháng gần đây, sau khi Trung Quốc có những động thái ngày càng manh động, liều lĩnh hơn trên Biển Đông.

Mỹ và các đồng minh như Úc và Nhật Bản cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành vi “áp bức” về quân sự và kinh tế của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp, đe dọa đến tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và Hoa Đông.

Trí Dũng (Theo SMH)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...