Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 12/01/2020 10:31 AM (GMT+7)

Học sinh 17 tuổi khám phá ra hành tinh lớn hơn Trái đất 6,9 lần

Sau 3 ngày thực tập tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA, Wolf Cukier (17 tuổi) – học sinh Trường trung học Scarsdale ở New York đã tìm ra một ngoại hành tinh mới lớn hơn Trái đất 6,9 lần.

Thực tập tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA, Wolf Cukier được giao nhiệm vụ kiểm tra dữ liệu về độ sáng của sao thu về từ kính viễn vọng không gian TESS.

Khi đang quan sát một hệ sao cách xa Trái Đất 1.300 năm ánh sáng, Wolf Cukier đã phát hiện ra một chấm đen.

“Lúc đầu tôi nghĩ đó là nhật thực, nhưng hóa ra đó lại là một hành tinh”, Cukier nói.

Theo NASA, hành tinh mới này được đặt tên là TOI 1338 b, lớn hơn Trái đất gấp 6,9 lần và mất 94 ngày để quay hết một vòng xung quanh hai ngôi sao chủ, trong đó một ngôi sao to hơn Mặt trời 10% và một ngôi sao bằng 30% Mặt trời.

Học sinh 17 tuổi khám phá ra hành tinh lớn hơn Trái đất 6,9 lần - 1

Theo NASA, hành tinh mới này được đặt tên là TOI 1338 b, lớn hơn Trái đất gấp 6,9 lần.

NASA tuyên bố, các hành tinh giống như TOI 1338 b rất khó phát hiện vì bằng quan sát thông thường rất dễ nhầm lẫn chúng với hiện tượng nhật thực. Đó là lý do tại sao phát hiện của Cukier rất có giá trị.

Phát hiện này của cậu bé 17 tuổi cũng đánh dấu mốc đầu tiên kính viễn vọng không gian TESS phát hiện ra được một hành tinh quay quanh hệ sao đôi.

Anh trai Cukier vô cùng tự hào về những gì em trai mình đã làm được. Thậm chí, anh còn đề xuất đặt tên cho hành tinh mới này là "Wolftopia" nhưng không được NASA chấp nhận.

Về phía Cukier, cậu cho rằng mình sẽ tiếp tục đào sâu tìm hiểu về ngành thiên văn học và sẽ liên lạc thường xuyên với các giáo sư NASA đã chỉ bảo mình suốt thời gian thực tập.

Tương lai, Cukier sẽ lựa chọn vào một trong các trường ĐH là Princeton, MIT hoặc Stanford.

Trường Giang (Theo CNBC) (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết chỉ với quả chanh Không chỉ được dùng để chế biến món ăn và thức uống, chanh...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...