Tháng 12, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/08/2018 06:48 AM (GMT+7)

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm

Đất nước Phần Lan xinh đẹp có những điều độc đáo sẽ khiến bạn ngạc nhiên thích thú.

Có lẽ trước tiên cũng phải nói đôi chút về lịch sử của Phần Lan, với tên gọi chính thức là Cộng hòa Phần Lan mà trong ngôn ngữ bản địa là Suomen tasavalta, một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, do địa thế nên đã được thế giới mệnh danh là “đất nước hàng nghìn ao hồ”.

Phần Lan giáp với Thụy Điển về phía tây, Nga về phía đông, Na Uy về phía bắc và Estonia về phía nam qua Vịnh Phần Lan.

Có diện tích gần 339.000 km2, nhưng dân số chỉ có hơn 5,5 triệu người, tức mật độ dân số chỉ có 18 người/km2, nên Phần Lan nổi tiếng thưa dân đứng đầu Liên minh châu Âu.

Trong lịch sử, Phần Lan từng là một phần của Thụy Điển trong một thời gian dài (từ thế kỷ XII đến thế kỷ XVIII) rồi sau đó trở thành một đại công quốc dưới thời Sa hoàng nước Nga trong khoảng thời gian từ 1809 - 1917. Ngày 6.12.1917, Phần Lan chính thức tuyên bố độc lập, trở thành một nước cộng hòa. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Phần Lan trở thành quốc gia trung lập và đã chuyển đổi nhanh chóng từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu sang nền kinh tế công nghiệp phát triển cao vào hàng bậc nhất châu Âu, là thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1955.

Ngày nay, Phần Lan là một quốc gia dân chủ theo chế độ cộng hòa nghị viện và gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 1995.

Tuy nhiên, ngày nay Phần Lan được ca ngợi không phải vì mật độ dân số thưa thớt nhất châu Âu mà vì đất nước này có chế độ phúc lợi xã hội cao, mức sống của người dân cũng ở mức cao và được bảo đảm một chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Và bên cạnh đó, Phần Lan còn có những điều độc đáo sau đây sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên thích thú.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 1

Người dân Phần Lan rất thích đọc sách. Dân số cả nước chỉ có hơn 5,5 triệu người nhưng hàng năm, số sách họ mượn tại các thư viện lên tới 67 triệu quyển.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 2

Sau khi đạt danh vị tiến sĩ, bên cạnh văn bằng, các tân tiến sĩ còn được nhận thêm… một thanh kiếm, biểu trưng của học vị.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 3

Hễ mức lương càng cao thì mức phạt lại càng nhiều. Cụ thể, một giám đốc công ty lớn bị phạt 3 tỷ vì đã lái xe với tốc độ 75 km/giờ trong khi tốc độ quy định chỉ có 50 km/giờ.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 4

Tại các công ty có lệ cấp tiền thưởng sau các kỳ nghỉ để khuyến khích nhân viên làm việc.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 5

Tại Mỹ, Canada và một số các nước khác, việc cảnh sát cưỡi ngựa đi tuần là chuyện bình thường, nhưng tại Phần Lan, cảnh sát còn đi tuần tra bằng tuần lộc.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 6

Vài năm trước đây, một tổ chức đã thực hiện cuộc kiểm tra về tính trung thực của con người. Họ đặt vào một số chiếc ví ít tiền, số điện thoại cùng vài giấy tờ cá nhân rồi đem đặt tại một số thành phố lớn trên thế giới. Kết quả, người dân Phần Lan đứng đầu danh sách người trung thực vì đã trả lại 11 chiếc ví trên tổng số 12 chiếc.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 7

Tất cả các cửa hàng buôn bán đều phải thiết kế có chỗ cho khách hàng buộc… chó.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 8

Người Phần Lan có thói quen uống rượu, bia một mình. Vì vậy, các quán bar thường có thiết kế những phòng riêng rất nhỏ, kín đáo, vừa đủ chỗ cho một người ngồi.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 9

Người Phần Lan có tửu lượng khá “khủng khiếp”, trung bình mỗi người uống hết 85 lít bia hàng năm. Vì vậy tại đất nước này, có thông lệ khuyến mãi cho những người nào mua 1.000 lon bia một lúc.

Học xong tiến sĩ ở Phần Lan: Nhận được bằng, tặng thêm... kiếm - 10

Và ngoài bia rượu, người Phần Lan cũng rất khoái cà phê, trung bình mỗi năm mỗi người tiêu thụ hết 12 kg trong khi tại Italia, con số này chỉ là 5 kg.

Thiện Hải (Wikivoyage)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh bóc trần sự thống trị của smartphone trong xã hội hiện đại Đã có 3 tỷ người sử dụng điện thoại thông minh trên khắp thế...
Ván trượt đã lạc hậu, giờ là thời đại 'đi mây, về gió' của... ván bay Ván bay là một phương tiện tuyệt vời cho nhu cầu giao thông,...
Tàu thăm dò InSight lần đầu tiên gửi tiếng gió trên Sao Hỏa về Trái Đất Sau tuần lễ đầu tiên lăn bánh trên Sao Hỏa, tàu thăm dò...
Sắp thương mại hóa, dân Mỹ vẫn chưa biết gọi 'thịt' nhân tạo là gì? Để có được bộ khung pháp lý cho việc đưa thịt nhân tạo góp...