Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 02/07/2014 19:50 PM (GMT+7)

Hong Kong: Nửa triệu dân rầm rộ biểu tình đòi dân chủ

Nửa triệu người dân Hong Kong đổ xuống đường phản đối sự kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn của chính quyền trung ương.

Sau hơn 17 năm lấy lại quyền kiểm soát Hong Kong, chính quyền Trung Quốc đang phải đối mặt với một thách thức vô cùng lớn kể từ hôm 1/7 khi gần 100.000 người dân Hong Kong đổ xuống đường biểu tình đòi dân chủ.

Theo cảnh sát địa phương, số người dân xuống đường diễu hành đỉnh điểm lên tới 98.600 người. Trong khi đó, các nhà tổ chức biểu tình khẳng định đã huy động tới 510.000 người tham gia - quy mô lớn nhất kể từ khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Những người tham gia mang theo khẩu hiệu, biểu ngữ đòi quyền dân chủ tuần hành qua các đại lộ lớn và đi tới các khu nhà hành chính. Họ vừa di chuyển vừa hô to “Chính quyền của chúng tôi, lựa chọn của chúng tôi”. Một số người khác kêu gọi người đứng đầu đặc khu hành chính này, ông Leung Chun-ying từ chức.

Hong Kong: Nửa triệu dân rầm rộ biểu tình đòi dân chủ - 1

Hàng trăm luật sư Hồng Kông trong trang phục đen biểu tình  trước Tòa Chung thẩm Hong Kong

Một số nhóm người tập trung dọc theo nơi có đoàn tuần hành đi qua và hát một bài hát tiếng Quảng Đông mang tên “Bạn có nghe thấy nhân dân hát không”, dựa trên bản nhạc chuyển thể từ tiểu thuyết “Những người khốn khổ” của Victor Hugo. Bài hát được xem như ca khúc khẩu hiệu của phong trào ủng hộ dân chủ tại Hong Kong.

Ngày 1/7 hàng năm là ngày kỉ niệm việc Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc và đã trở thành ngày biểu tình thường niên ở đây. Năm nay, những người tuần hành đang rất giận giữ về “cuốn sách trắng” được chính quyền Trung Quốc xuất bản hồi tháng trước nói về chính sách đối với thành phố này và nói rằng quyền tự trị của Hong Kong không phải dược thừa hưởng mà là do chính quyền Bắc Kinh cho phép.

Những người dân Hong Kong cho rằng việc “cuốn sách trắng” được xuất bản như khẳng định lại một điều là thành phố này đang bị Trung Quốc cai trị, họ cảm thấy Bắc Kinh là quốc mẫu và thành phố của họ chỉ là một vùng của quốc mẫu đó.

Các chính sách của chính quyền Trung Quốc đối với Hong Kong đã gây nên sự bất bình trên khắp đặc khu kinh tế có hơn 7 triệu dân này.

Hôm nay (2/7), để giảm leo thang căng thẳng, hàng ngàn cảnh sát đã được huy động từ 3 giờ sáng để trấn áp người biểu tình. Theo báo cáo, 511 người trong đoàn tuần hành đã bị bắt giữ vì có hành động “gây cản trở và nguy hiểm cho người đi đường”.

Hong Kong: Nửa triệu dân rầm rộ biểu tình đòi dân chủ - 2

Người biểu tình đan tay vào nhay chống đối lại cảnh sát

Những người biểu tình đã đan tay vào nhau để chống đối lại khi cảnh sát bắt họ lên xe giải về đồn. Theo một nguồn tin chưa xác minh, những người bị bắt giữ đã được đưa về một trụ sở cảnh sát ở phía nam Hong Kong. Cho tới thời điểm này, các cuộc tuần hành của người dân Hong Kong vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Hong Kong: Nửa triệu dân rầm rộ biểu tình đòi dân chủ - 3

Cảnh sát đã bắt giữ 511 người trong đoàn tuần hành ngày 2/7

Nguyễn Bình (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Những startup nông nghiệp công nghệ đáng chú ý năm 2020 Các công ty khởi nghiệp Nông nghiệp công nghệ - Agtech trên...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Phát hiện thiên hà xuất hiện từ thuở vũ trụ mới hình thành Giới nghiên cứu tại Đại học California cùng một nhóm nhà...