Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 08/04/2014 16:42 PM (GMT+7)

Hộp đen máy bay MH370 đã "chết hẳn"?

Suốt 2 ngày nay, đội tìm kiếm không dò thêm được bất cứ một tín hiệu nào.

Ngày 8/4, Úc cho hay lực lượng tìm kiếm đa quốc gia sục sạo trên vùng biển nam Ấn Độ Dương đã không còn dò được bất cứ tín hiệu âm thanh mới nào kể từ khi tàu Ocean Shield bắt được 2 tín hiệu nghi là của hộp đen MH370 hồi cuối tuần. Thông tin này khiến nhiều người lo ngại rằng pin trong hộp đen của máy bay đã “chết hẳn”.

Tướng Angus Houston, chỉ huy Trung tâm Điều phối Chung của Úc tìm kiếm MH370 cho biết: “Chúng tôi không còn dò thêm được bất cứ tín hiệu nào và chúng tôi cần tiếp tục sục sạo ngay tại khu vực này trong vài ngày tới cho đến khi chắc chắn rằng pin của hộp đen đã hoàn toàn cạn kiệt.”

Hộp đen máy bay MH370 đã "chết hẳn"? - 1

Tàu chiến Úc và Malaysia tham gia tìm kiếm MH370

Theo quy định của hàng không quốc tế, tất cả các máy bay dân dụng đều phải mang theo hộp đen. Hộp đen này thực chất có màu da cam, gồm 2 bộ phận là thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái và thiết bị ghi lại các thông số quan trọng của máy bay.

Các thiết bị này đều được gắn bộ phát tín hiệu để định vị máy bay khi gặp nạn. Những bộ phát tín hiệu này sẽ tự động kích hoạt khi gặp nước, và chúng liên tục phát ra các tín hiệu “ping” ở tần số 37,5 kHz theo chu kỳ 1 ping/giây.

Theo tiêu chuẩn chung, pin bên trong hộp đen máy bay có thể cung cấp đủ năng lượng để hộp đen phát tín hiệu ping trong vòng một tháng, hoặc thậm chí là hơn 40 ngày nếu pin trong điều kiện tốt. Tuy nhiên Malaysia Airlines cho biết pin trên hộp đen của MH370 sẽ được thay thế vào tháng Sáu tới đây, nên nhiều khả năng nó chỉ đủ năng lượng cho bộ phát tín hiệu hoạt động trong vòng 1 tháng.

Chuyến bay MH370 biến mất một cách bí ẩn cùng với 239 con người vào ngày 8/3, và hiện nay chiến dịch tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 32, khiến cho cơ hội tìm thấy hộp đen máy bay càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Ông Houston nói rằng tàu ngầm mini Bluefin-21 vẫn chưa được triển khai để rà soát dưới đáy biển và vẫn đang trong tư thế sẵn sàng để chờ cho đến khi lực lượng tìm kiếm kết luận rằng không thể dò được tín hiệu ping của hộp đen MH370 nữa.

Hộp đen máy bay MH370 đã "chết hẳn"? - 2

Tàu ngầm mini Bluefin-21 vẫn đang trong trạng thái "trực chiến"

Trước đó, Phó Thủ tướng Úc Warren Truss đã nói rằng lực lượng tìm kiếm sẽ sớm hạ thủy tàu ngầm Bluefin-21 trong ngày hôm nay.

Theo Reuters, các chuyên gia phân tích quốc phòng và Lầu Năm Góc Mỹ đã ước tính chi phí cho chiến dịch tìm kiếm MH370 với sự tham gia của hàng chục máy bay, tàu chiến và vệ tinh của hơn 20 quốc gia trên thế giới đến nay đã lên tới ít nhất 44 triệu USD, và nó có thể trở thành chiến dịch tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Trí Dũng (Theo IBT)

Tin đọc nhiều

Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...
Đã bào chế thành công vaccine chống nhiều loại ung thư? Chỉ một mũi tiêm có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...