Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 00:21 AM (GMT+7)

Họp đến tận đêm, các bộ trưởng đã đồng thuận về nguyên tắc cho TPP-11

Theo thông tin mới nhất do phóng viên Báo Người Lao Động gửi về, bộ trưởng các nước thành viên TPP vừa rời khỏi phòng họp vào lúc hơn 22 giờ ngày 9-11.

Khi rời khỏi phòng họp tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo nói ngắn gọn với rất đông phóng viên chờ tin bên ngoài: "Cuộc họp rất tốt".

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nói "rất vui" trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nhấn mạnh: "Đồng thuận về mặt nguyên tắc".

Nếu đúng như lời các bộ trưởng thì cuộc họp bất ngờ vào ban đêm này đã đạt được mục tiêu đề ra.

Họp đến tận đêm, các bộ trưởng đã đồng thuận về nguyên tắc cho TPP-11 - 1

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định rằng các bên đã thống nhất về nguyên tắc của hiệp định (TPP-11) và thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào ngày mai (9-11). Ảnh: Thu Hằng

Tại buổi họp báo được tổ chức ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định rằng các bên đã thống nhất về nguyên tắc của hiệp định (TPP-11) và thông báo chính thức sẽ được đưa ra vào ngày mai (9-11). 

Về những khó khăn của cuộc họp, ông cho biết khó khăn là rất nhiều, trong đó có việc cân bằng lợi ích giữa các bên. Vị bộ trưởng cũng khẳng định phía Nhật Bản cũng đã nỗ lực thuyết phục các thành viên đồng thuận về mặt nguyên tắc trong các cuộc gặp song phương. 

Họp đến tận đêm, các bộ trưởng đã đồng thuận về nguyên tắc cho TPP-11 - 2

Cuộc họp cấp bộ trưởng về TPP diễn ra sáng 9-11

Tuy không phải chủ đề chính nhưng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được nhắc đến rất nhiều tại các cuộc họp báo trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Liên tục từ ngày 6-11 tới nay, các cuộc họp về TPP được tổ chức bên lề APEC 2017. Sáng nay (9-11) diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng về TPP. Trong cuộc họp, các bộ trưởng từ 11 nước thành viên bàn thảo về một gói thỏa thuận cuối cùng do Nhật Bản - nước đồng chủ trì cuộc họp - đề xuất.

TPP nhắm vào mục tiêu giảm thiểu thuế quan của các nông sản và sản phẩm công nghiệp giữa 11 nền kinh tế thành viên vốn có tổng kim ngạch thươngmại lên tới 356 tỉ USD năm 2016. Đồng thời, hiệp định này cũng có các điều khoản bảo vệ từ quyền của người lao động tới môi trường cũng như sở hữu trí tuệ. 

Trong số các lựa chọn được bàn thảo giữa các thành viên TPP có vấn đề liệu có treo một số điều khoản của hiệp định ban đầu hay không để tránh phải đàm phán lại và khả năng thuyết phục Mỹ quay trở lại trong dài hạn.

Theo Thu Hằng (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Mang đặc điểm này, bạn có thể là hậu duệ loài người "siêu nhân" tuyệt chủng Người được thừa hưởng một phần DNA của loài người tuyệt...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự thật đằng sau bức ảnh làm thay đổi cả thế giới Vào ngày này đúng một thế kỷ trước, bức ảnh chụp nhật thực...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...