Tháng 05, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 11:08 AM (GMT+7)

HQ: Bắt tổng giám đốc công ty sở hữu phà Sewol

Công ty Cheonghaejin đã kiếm lời hàng triệu USD từ việc để phà Sewol chở quá tải.

Ngày 8/5, một công tố viên cao cấp của Hàn Quốc cho biết Tổng giám đốc công ty điều hành chiếc phà xấu số Sewol bị chìm trên biển Hoàng Hải khiến hơn 300 chết và mất tích đã chính thức bị bắt giữ.

Ông Kim Han-sik, người đứng đầu Công ty Hàng hải Cheonghaejin bị truy tố với tội danh “gây chết người vì cẩu thả và khiến chiếc phà bị chìm khi đang thực hiện nhiệm vụ.”

Ngoài ra, ông này còn bị truy tố với tội danh vi phạm các quy định của luật an toàn hàng hải liên quan đến các cáo buộc cho rằng việc chở quá tải là một nguyên nhân khiến phà Sewol bị chìm hôm 16/4.

HQ: Bắt tổng giám đốc công ty sở hữu phà Sewol - 1

Phà Sewol bị chìm giữa vùng biển Hoàng Hải yên ả

Các điều tra viên cho biết khối lượng hàng hóa và cách chằng buộc lỏng lẻo trên phà là một phần nguyên nhân khiến phà Sewol bị mất thăng bằng và chìm trên vùng biển không hề có sóng to gió lớn.

Cơ quan điều tra cho biết họ đã truy tố 4 quan chức của công ty Cheonghaejin trong vòng 2 tuần qua, trong đó có một giám đốc cấp cao. Hiện thông tin chi tiết về các cáo buộc này vẫn chưa được công bố.

Từ hôm thứ Ba, các điều tra viên đã hướng sự chú ý vào lượng hàng hóa trên tàu và cho rằng nó đã vượt tải trọng gấp đôi trọng lượng cho phép của phà. Ngoài ra, số hàng hóa trong các thùng container này còn không được chằng buộc cẩn thận, khiến chúng bị xô lệch khi phà chuyển hướng và gây nên tình trạng mất thăng bằng.

Thông tin về việc ông Kim bị bắt giữ được đưa ra một tuần sau khi cảnh sát và công tố viên Hàn Quốc khám xét văn phòng của công ty Cheonghaejin theo thủ tục hình sự.

Đội điều tra cho biết đây không phải là lần đầu tiên phà Sewol chở quá tải trong hành trình từ cảng Incheon tới đảo Jeju. Họ nói rằng từ khi bắt đầu chở khách theo tuyến đường này vào tháng 3/2013, phà Sewol đã 139 lần chở hàng hóa quá tải.

Theo số liệu mà cơ quan điều tra thu thập được, trong chuyến hành trình định mệnh hôm 16/4, phà Sewol đã mang về cho công ty Cheonghaejin 62.000 USD lợi nhuận từ việc chở quá tải. Tổng lợi nhuận công ty này thu được từ những lần chở quá tải trước đó lên tới gần 2,9 triệu USD.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Tiêu diệt 20 gián điệp CIA, Trung Quốc làm tê liệt tình báo Mỹ Bắc Kinh đã tiêu diệt hoặc bỏ tù hàng chục đầu mối thông tin...
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Máy bay va chạm xe tải tại sân bay, 8 người nhập viện Một vụ tai nạn hi hữu đã xảy ra khi máy bay va chạm với xe...
NÓNG: Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa tiến hành phóng...