Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 24/07/2014 19:15 PM (GMT+7)

HQ: Bộ trưởng Tư pháp xin lỗi vụ truy lùng chủ phà Sewol

Dù ông chủ phà Sewol đã chết, cảnh sát Hàn Quốc vẫn rầm rộ phát động chiến dịch truy lùng toàn quốc.

Ngày 24/7, Bộ trưởng Tư pháp đã xin lỗi toàn thể người dân nước này vì đã phát động chiến dịch truy lùng rầm rộ ông chủ phà Sewol mặc dù ông này đã chết từ cách đây hơn một tháng.

Thi thể của tỉ phủ Yoo Byung-eun, ông chủ sở hữu phà Sewol bị đắm hồi tháng Tư khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích, được cảnh sát Hàn Quốc phát hiện từ cách đây một tháng trên một cánh đồng ở phía nam. Tuy nhiên, sự tắc trách của cảnh sát đã khiến xác chết bị phân hủy nặng này không được nhận dạng, trong khi hàng ngàn người vẫn được huy động để truy lùng ông Yoo.

HQ: Bộ trưởng Tư pháp xin lỗi vụ truy lùng chủ phà Sewol - 1

Người dân chỉ nơi tìm thấy xác chết của ông Yoo

Cảnh sát chỉ mới tuyên bố rằng xác chết trên đúng là của ông Yoo vào hôm thứ Hai tuần này. Sự chậm trễ trong việc nhận diện xác chết ông chủ phà Sewol đã khiến dư luận Hàn Quốc vừa giận dữ, vừa hoài nghi. Nhiều người thậm chí còn cho rằng xác chết trên là giả, và ông chủ phà Sewol hiện vẫn đang chạy trốn.

Phản ứng gay gắt của dư luận đã khiến chính phủ Hàn Quốc phải vào cuộc quyết liệt để xử lý khủng hoảng. Ngay sau khi nhận diện được xác chết, chính phủ đã quyết định cách chức đồn trưởng đồn cảnh sát ở Suncheon vì đã không kịp thời báo cáo và nhận diện xác chết.

Hôm nay, Bộ trưởng Tư pháp Hwang Kyo-ahn cũng tuyên bố trước ủy ban lập pháp của Quốc hội: “Tôi xin bày tỏ lời xin lỗi chân thành đến cả quốc gia rằng nghi phạm Yoo, kẻ đang bị truy lùng suốt 2 tháng qua, được phát hiện là đã chết”.

HQ: Bộ trưởng Tư pháp xin lỗi vụ truy lùng chủ phà Sewol - 2

Hàng ngàn cảnh sát Hàn Quốc được huy động để truy lùng một xác chết

Bộ trưởng này nói tiếp: “Cơ quan điều tra đã nỗ lực hết mình để bắt giữ Yoo và trừng phạt nghiêm khắc ông ta. Thế nhưng nỗ lực đó đã uổng phí, vì Yoo đã chết từ lâu.”

Bộ trưởng Hwang cũng chân thành xin lỗi vì nhà chức trách Hàn Quốc đã phải mất một tháng mới nhận diện được tử thi của ông Yoo, người bị truy nã gắt gao nhất Hàn Quốc với số tiền thưởng lên tới 500.000 USD.

Ông này cam kết sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của ông chủ phà Sewol và trừng phạt những người chịu trách nhiệm đối với cuộc truy lùng toàn quốc hao tiền tốn của vô ích trên.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng sẽ chỉ thị cho cơ quan công tố bắt giữ các thành viên trong gia đình Yoo và các trợ lý thân cận để phục vụ điều tra.

HQ: Bộ trưởng Tư pháp xin lỗi vụ truy lùng chủ phà Sewol - 3

Thi thể ông Yoo được đưa lên xe

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Lee Sung-han cũng xin lỗi vì thất bại trong chiến dịch truy lùng quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn cảnh sát trên khắp toàn quốc.

Ông Lee cho biết: “Tôi đã nhận được kết quả xét nghiệm ADN hôm thứ Hai cho thấy thi thể được tìm thấy ngày 22/6 đúng là của Yoo. Tôi xin lỗi về những bất hợp lý trong việc phản ứng ban đầu sau khi tìm thấy thi thể của cảnh sát.”

Trong khi đó, các thành viên đảng đối lập cho rằng cơ quan công tố và cảnh sát Hàn Quốc đã tìm cách che giấu thất bại của họ trong chiến dịch truy lùng ông chủ phà Sewol, dẫn đến những phản ứng tiêu cực của dư luận và sự mất niềm tin của người dân vào chính phủ.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...