Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 28/04/2014 08:38 AM (GMT+7)

HQ: Mới chỉ tìm được một nửa phà Sewol

Thợ lặn có thể sẽ phải dùng đến thuốc nổ với vào được những cabin bị kẹt.

Ngày 27/4, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết các đội thợ lặn của họ mới chỉ tìm kiếm được hơn một nửa số khoang trên phà Sewol, trong khi vẫn còn hơn 100 nạn nhân mất tích sau 2 tuần kể từ khi tai nạn xảy ra.

Ông Kim Su-hyeon, Chỉ huy trưởng Cảnh sát Biển vùng Tây nói rằng trong số 111 khoang trên phà Sewol, cơ quan chức năng đã loại trừ 47 khoang “không thể có người”, và hơn một nửa số khoang còn lại đã được tìm kiếm.

HQ: Mới chỉ tìm được một nửa phà Sewol - 1

Một thợ lặn của cảnh sát biển Hàn Quốc tham gia tìm kiếm nạn nhân phà Sewol

Phà Sewol chở tổng cộng 476 hành khách, trong đó chủ yếu là học sinh và giáo viên một trường cấp ba, đã bị đắm ngoài khơi biển Hoàng Hải hôm 16/4. Cho đến nay, có tổng cộng 188 người được xác nhận là đã chết, 114 người còn lại hiện đang mất tích.

Trả lời câu hỏi tại sao lực lượng cứu hộ không lật phà lại cho dễ tìm kiếm, ông Kim nói: “Việc đưa chiếc phà về vị trí thẳng đứng là rất khó khăn, và làm như vậy có thể ảnh hưởng đến các thi thể mắc kẹt bên trong phà.”

Quan chức cảnh sát biển này cam kết sẽ xem xét mọi biện pháp khả dĩ để thực hiện chiến dịch tìm kiếm, đồng thời tiết lộ rằng họ cũng đã tham vấn với các chuyên gia đến từ Hà Lan và nhiều nước khác.

“Cho đến nay chưa có trường hợp nào tương tự như thế này,” ông nói. “Quan điểm chung của các chuyên gia là không có cách nào để khắc phục những dòng hải lưu chảy xiết và tầm nhìn gần như bằng không ở vùng biển này.”

Tại vùng biển này, thời tiết vẫn đang diễn biến xấu với gió mạnh và sóng biển cao tới 2 mét, gây ra rất nhiều khó khăn cho chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

HQ: Mới chỉ tìm được một nửa phà Sewol - 2

Hai chiếc phao lớn được sử dụng để ngăn không cho phà Sewol chìm sâu thêm

Ngoài ra, thợ lặn còn phải rất chật vật mới vượt qua được vô số vật cản bên trong phà. Ông Kim Suk-kyoon, Tư lệnh Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết: “Những tấm chăn, thảm và đồ đạc từ khắp nơi trong phà ngập đầy các cabin, khiến cho thợ lặn rất khó khăn mới vào được bên trong.”

Các quan chức cho biết họ sẽ dùng những thiết bị cắt chuyên dụng của hải quân để cắt những cánh cửa không thể mở được vì vướng chướng ngại vật. Nếu cần, họ cũng sẽ sử dụng thuốc nổ để phá cửa sau khi được sự đồng ý của gia đình nạn nhân.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã nhận trách nhiệm về những vấn đề xảy ra trong thảm kịch chìm phà này và đệ đơn xin từ chức vì “không muốn trở thành gánh nặng của chính quyền”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà sẽ chấp nhận đơn từ chức của ông Chung, nhưng phải đợi sau khi chính phủ kiểm soát được tình hình hiện nay.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Nhiều nhà khoa học bị kẹt lại Bắc Cực vì virus corona Tác động của dịch Covid-19 thậm chí đã lan rộng tới Bắc Cực,...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...