Tháng 08, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 21/03/2013 06:14 AM (GMT+7)

HQ nghi bị hacker Triều Tiên tấn công mạng

Ngày 20/3, một virus máy tính đã làm tê liệt hệ thống hai ngân hàng lớn của Hàn Quốc cùng ba đài truyền hình của nước này, một quan chức Hàn Quốc tiết lộ.

Vị quan chức giấu tên nói rằng, các điều tra viên đang phân tích mẫu virus chiều qua đột ngột đánh sập các máy chủ của ngân hàng Shinhan, ngân hàng Nonghyup cùng ba đài truyền hình KBS, MBS và YTN.

Ban đầu, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc nghi ngờ rằng, đó là hậu quả của một đợt tấn công mạng. Tuy nhiên, sau đó, các chuyên gia kết luận rằng, đó không phải là kiểu tấn công từ chối dịch vụ mà Hàn Quốc thường phải đối mặt.

Nhân viên của ba đài truyền hình nói rằng, máy tính của họ bị “treo” và không thể khởi động lại. Màn hình hiện thông báo báo lỗi. Màn hình một số máy tính còn xuất hiện hình ảnh đầu lâu xương chéo. Như vậy, tin tặc đã cài mã độc vào hệ thống máy tính. Cơ quan An ninh internet Hàn Quốc thông báo.

Một số dịch vụ của Shinhan như máy ATM, ngân hàng trực tuyến… bị ảnh hưởng. Ngay sau sự cố, nhà cung cấp dịch vụ internet Hàn Quốc LG Uplus nói rằng, hệ thống của hãng bị hacker tấn công.

HQ nghi bị hacker Triều Tiên tấn công mạng - 1

Nhân viên đài truyền hình YTN không biết làm gì với máy tính báo lỗi. (Ảnh: AP)

Một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rằng, chưa rõ liệu Triều Tiên có liên quan vụ việc hay không. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói: “Chúng tôi không loại trừ khả năng Triều Tiên liên quan, nhưng còn sớm để nói như vậy”.

Cơ quan thông tin và máy tính quốc gia của Hàn Quốc thông báo, không có mạng máy tính nào liên quan chính phủ bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Tuy nhiên, quân đội nước này nâng cấp mức độ giám sát thông tin thêm một bậc.

Triều Tiên bị cho là đứng đằng sau hai vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Hàn Quốc năm 2009 và 2011, cụ thể là nhằm vào các cơ quan chính phủ và công ty tài chính.

Ngân hàng Nonghyup là một trong những nạn nhân của vụ tấn công năm 2011. Trong ba ngày, khách hàng không thể truy cập mạng của ngân hàng, không thể chuyển tiền.

Mấy ngày gần đây, Triều Tiên liên tục cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc, hai nước đang tập trận chung, và luôn ủng hộ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên.

Thạch Vũ (Theo Yonhap, AP, CNET News)

Tin đọc nhiều

Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...
Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...